Chủ nhật, 25/05/2025 06:54 (GMT+7)

Biện pháp mạnh với nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất bổ sung các biện pháp xử phạt mạnh hơn đối với nghệ sĩ, người nổi tiếng lợi dụng uy tín cá nhân để quảng cáo sai lệch, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã giao nhiệm vụ này cho Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ cùng các cục, vụ chuyên môn như Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục Bản quyền tác giả, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Cục Báo chí, Cục Xuất bản In và Phát hành, Vụ Văn hóa cơ sở, Vụ Gia đình và Vụ Thư viện.

tm-img-alt

Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs (từ trái qua) trong một lần livestream bán kẹo Kera. Ảnh: Cắt từ video

Theo chỉ đạo, các đơn vị này cần xây dựng quy định tập trung vào hành vi quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ, người nổi tiếng trên mạng xã hội. Song song đó, các cơ quan cũng phải tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo.

Động thái này nhằm thực hiện yêu cầu từ Thủ tướng Chính phủ ngày 17/5, trong đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định xử lý các tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo sai sự thật. Đặc biệt, nghệ sĩ và người nổi tiếng sử dụng sức ảnh hưởng cá nhân để quảng bá sản phẩm không đúng bản chất sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Hiện nay, theo Nghị định năm 2021, cá nhân quảng cáo sai lệch về sản phẩm, dịch vụ có thể bị xử phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm buộc phải tháo gỡ, xóa quảng cáo và cải chính thông tin sai sự thật. Nếu tái phạm sau khi đã bị xử phạt hành chính, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015, với các tội danh như "Quảng cáo gian dối" hoặc "Lừa dối khách hàng".

Việc tăng cường chế tài được kỳ vọng góp phần lập lại trật tự trong hoạt động quảng cáo, đặc biệt trên mạng xã hội, nơi nghệ sĩ và người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn đối với công chúng, bao gồm cả giới trẻ.

Ngày 6/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình nhận xét rằng quảng cáo sản phẩm trên không gian mạng bởi các nghệ sĩ, người nổi tiếng hiện nay rất phổ biến. Ông cho biết, cơ quan chức năng đang sửa Luật Quảng cáo, trong đó đề xuất tăng mức xử phạt hoặc cấm hoạt động nghệ thuật đối với những người nổi tiếng vi phạm. Họ cũng có thể bị hạn chế xuất hiện trên truyền thông, mạng xã hội nếu quảng cáo sai sự thật.

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng đã bị xử phạt vì hành vi quảng cáo sai lệch. Điển hình, ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã bắt tạm giam hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, 26 tuổi, để điều tra hành vi "Lừa dối khách hàng" theo khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự. Cùng vụ án, các đối tượng Nguyễn Thị Thái Hằng (Chủ tịch HĐQT Chị em Rọt), Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs - thành viên HĐQT) cùng hai người khác cũng bị bắt giữ với cùng tội danh.

Bộ Công an cũng triệt phá một đường dây sản xuất và tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả. Ngày 16/4, diễn viên Doãn Quốc Đam phải công khai xin lỗi vì từng quảng cáo cho một nhãn sữa thuộc nhóm doanh nghiệp sản xuất sữa giả. Trước đó, diễn viên Vân Hugo và MC Hoàng Linh bị chỉ trích vì quảng cáo quá mức một sản phẩm sữa tăng chiều cao. Nhiều nghệ sĩ khác như Hồng Vân hay Cát Tường cũng từng phải xin lỗi vì quảng bá sai sự thật về thực phẩm chức năng.

Cùng chuyên mục

UBND thành phố không chịu thi hành án, chế tài nào xử lý?
Bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định của Toà án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng.
Thế chấp nhà xưởng trên đất thuê có được không?
Bạn Liên (Bắc Phú, Sóc Sơn) hỏi: Việc thế chấp tài sản là một hình thức phổ biến để huy động vốn trong kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người sử dụng đất thuê để làm nhà xưởng. Vậy nhà xưởng trên đất thuê có thế chấp vay ngân hàng được không?

Tin mới

Nghệ An có 130 xã, phường sau sắp xếp
Nghệ An sau khi sắp xếp có 119 xã, 11 phường, với xã Thông Thụ rộng nhất 706,75 km² và xã Đức Châu nhỏ nhất 20,97 km². Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 16/6.
Người sáng lập và xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam
Đến nay, những lời dạy của Người về báo chí vẫn là tài sản quý đối với nền báo chí cách mạng nước nhà. Người chỉ rõ: Công việc viết báo và làm báo là “công tác cách mạng” để “phụng sự Tổ quốc”, “phụng sự Nhân dân”, “phụng sự giai cấp và nhân loại”...
Ký ức vẹn nguyên sau mỗi chuyến đi
Có người từng hỏi tôi: “Đi nhiều, viết nhiều như thế, thứ gì khiến chị vẫn còn rung động?” Tôi chỉ mỉm cười. Bởi làm sao đong đếm hết những ánh mắt, những nụ cười, những câu chuyện tưởng như rất đỗi bình thường mà lại neo lại sâu trong tim?
Đề xuất giảm giờ làm xuống 40 giờ/tuần
Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa đề xuất giảm giờ làm việc cho người lao động khu vực tư nhân xuống 44 giờ/tuần vào năm 2026 và 40 giờ/tuần vào năm 2030. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm ban hành chiến lược phát triển nhân lực quốc gia.