Thứ bảy, 02/08/2025 09:37 (GMT+7)

Thủ tục cấp sổ đỏ đã miễn một số loại giấy tờ, người dân nên biết

Nghị định 151/2025/NĐ-CP cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời đẩy mạnh phân quyền cho chính quyền địa phương hai cấp.

Ngày 1/8, đại diện Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, theo quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp, cùng với việc phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai, Nghị định số 151/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã có nhiều điều chỉnh quan trọng nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Theo đó, Nghị định đã cắt giảm 3 trong tổng số 30 thủ tục hành chính, đồng thời rút ngắn 44 trong tổng số 425 ngày thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất.

tm-img-alt
Giảm 3/30 thủ tục hành chính, 44/425 ngày thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất

Không chỉ giảm về số lượng thủ tục và thời gian xử lý, Nghị định 151/2025/NĐ-CP còn quy định việc bỏ 3 trên tổng số 8 loại giấy tờ trong thủ tục hành chính liên quan. Đặc biệt, UBND cấp xã khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không còn yêu cầu người dân nộp các xác nhận về tình trạng không tranh chấp, sự phù hợp quy hoạch và tính ổn định trong sử dụng đất. Các hợp đồng đã ký trước ngày 1/7/2025 cũng được giữ nguyên hiệu lực cho đến khi hết thời hạn ghi trong hợp đồng.

Về trình tự, thủ tục đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất, đại diện Cục Quản lý đất đai thông tin rằng theo Quyết định số 2304/QĐ-BNNMT công bố thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng số thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai hiện là 48 thủ tục. Trong đó, có 27 thủ tục liên quan đến đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, gồm 21 thủ tục cấp tỉnh và 6 thủ tục cấp xã.

Trước đó, tại Hội nghị tập huấn toàn quốc về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai được tổ chức sáng 1/8 và kết nối trực tuyến tới hơn 3.400 điểm cầu trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Minh Ngân nhấn mạnh vai trò đặc biệt của đất đai trong phát triển quốc gia. Ông khẳng định: “Đất đai là tư liệu sản xuất chủ yếu, gắn liền với hầu hết hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và môi trường. Do đó, việc đổi mới mạnh mẽ thể chế, bộ máy, quy trình và trách nhiệm trong quản lý đất đai luôn được đặt lên hàng đầu”.

Ông Ngân cũng cho biết, quá trình hoàn thiện cơ chế phân cấp cho chính quyền địa phương đã được tiến hành từng bước từ Luật Đất đai năm 2003 đến Luật Đất đai năm 2013. Đặc biệt, Luật Đất đai năm 2024 đã đánh dấu bước đột phá khi mở rộng mạnh mẽ quyền phân cấp, phân quyền cho chính quyền hai cấp là tỉnh và huyện.

Theo đó, ngoài một số nội dung đặc thù như quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất vẫn do Trung ương thực hiện, các hoạt động như giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, định giá đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều được chuyển giao cho chính quyền địa phương.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh: “Phân cấp không chỉ đơn thuần là chuyển quyền từ Trung ương về địa phương, mà là chuyển đổi cả tư duy, đề cao tính chủ động và trách nhiệm giải trình. Việc phân định rõ thẩm quyền giữa Trung ương và địa phương, tỉnh và xã sẽ giảm chồng chéo, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận rằng trong thực tiễn, việc triển khai phân cấp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở cấp cơ sở - nơi trực tiếp tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Nhiều địa phương vẫn đang thiếu cán bộ có chuyên môn phù hợp, thiếu hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ, và còn tồn tại tâm lý e ngại trách nhiệm khi tiếp nhận những thẩm quyền mới.

Chính vì vậy, hội nghị lần này được tổ chức nhằm truyền đạt đầy đủ và thống nhất các nội dung liên quan đến phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai đến đội ngũ cán bộ từ Trung ương đến cấp xã, góp phần thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả Luật Đất đai và các quy định mới của Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Đề xuất giảm giờ làm xuống 40 giờ/tuần
Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa đề xuất giảm giờ làm việc cho người lao động khu vực tư nhân xuống 44 giờ/tuần vào năm 2026 và 40 giờ/tuần vào năm 2030. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm ban hành chiến lược phát triển nhân lực quốc gia.

Tin mới

Ông Tô Ân Xô được thăng quân hàm Thượng tướng
Chiều 1/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì lễ trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho các sĩ quan cấp cao, trong đó có ông Tô Ân Xô – Trợ lý Tổng Bí thư, Phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư.