Thứ sáu, 18/04/2025 09:00 (GMT+7)

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam tự tin vượt qua thách thức kinh tế toàn cầu

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam có đủ năng lực để vượt qua những khó khăn trong bối cảnh căng thẳng thương mại, áp lực cạnh tranh gia tăng, đảm bảo đời sống người dân và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Sáng 17/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

tm-img-alt
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, sáng 17/4.

Tại buổi gặp gỡ, Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng thời gian gần đây, hàng loạt vấn đề mới nảy sinh đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và đời sống của người dân. Từ đầu năm 2025, thế giới tiếp tục đối mặt với những diễn biến phức tạp, cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu ngày càng gay gắt. Bên cạnh đó, các rào cản thương mại, chính sách bảo hộ sản xuất, sự điều chỉnh chính sách từ các nền kinh tế lớn và bất ổn chính trị lan rộng cũng tạo áp lực lớn. Những thách thức này khiến nhiều quốc gia phải thắt chặt tiền tệ, gây ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Tổng Bí thư cho biết, việc Mỹ điều chỉnh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu, sản xuất và việc làm trong nước. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, tuân thủ quy định quốc tế, đồng thời gia tăng năng lực phòng vệ thương mại để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp, người lao động và nền kinh tế.

"Cuộc chiến này chắc chắn còn nhiều phức tạp, nhưng chúng ta có đủ điều kiện để thích ứng", Tổng Bí thư chia sẻ, nhấn mạnh rằng trong khó khăn luôn tồn tại cơ hội. Ông cho rằng đất nước cần rà soát lại định hướng, chương trình, sản phẩm và mô hình sản xuất để đảm bảo kinh tế có khả năng chống chịu trước mọi biến động, không bị bất ngờ hay phụ thuộc.

Với vị thế là nền kinh tế có độ mở lớn và thuộc nhóm 20 quốc gia hàng đầu về xuất nhập khẩu, Việt Nam cần đẩy mạnh sản xuất nội địa, gia tăng tiêu dùng trong nước, đồng thời mở rộng thị trường sang nhiều quốc gia và khu vực khác, tránh phụ thuộc vào một thị trường duy nhất. "Chúng ta hoàn toàn đủ sức vượt qua thách thức, không chỉ đảm bảo cuộc sống bình thường mà còn duy trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế", ông khẳng định.

Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng năm 2025, dù có khó khăn, kinh tế vẫn cần đạt mức tăng trưởng trên 8%. Sau Đại hội XIV, mục tiêu tăng trưởng sẽ phải cao hơn, phấn đấu đạt mức hai con số để đáp ứng các kế hoạch phát triển đã đề ra.

Trả lời ý kiến cử tri về việc lựa chọn cán bộ trong quá trình sắp xếp bộ máy, Tổng Bí thư khẳng định đây là "vấn đề then chốt của then chốt". Ông nhấn mạnh việc lựa chọn cán bộ phải dựa trên tiêu chí năng lực, tư duy và trách nhiệm phục vụ nhân dân. "Bộ máy nhà nước không phải nơi trú chân an toàn", Tổng Bí thư tuyên bố.

Về việc sử dụng tài sản công và các trụ sở dôi dư sau sáp nhập, ông khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng lãng phí. Tổng Bí thư chỉ rõ thực tế hiện nay, nhiều địa phương đang thiếu quỹ đất để xây dựng trường học. Do đó, các trụ sở dư thừa có thể được ưu tiên cải tạo, sửa chữa để trở thành trường học, cơ sở y tế, phục vụ nhu cầu học tập và khám chữa bệnh của người dân. Ngoài ra, những cơ sở này cũng có thể được chuyển đổi thành địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tổng Bí thư khẳng định niềm tin vào năng lực của Việt Nam trong việc vượt qua các thách thức, duy trì nhịp độ phát triển, đồng thời đảm bảo phúc lợi cho người dân.

Cùng chuyên mục

Sáp nhập bộ máy thì dễ, chọn cán bộ mới khó
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận định việc sáp nhập các đơn vị hành chính chỉ là bước đầu, thách thức lớn nhất nằm ở việc tổ chức lại bộ máy và bố trí cán bộ phù hợp.

Tin mới