Chủ nhật, 21/12/2025 21:03 (GMT+7)

Chiến dịch “Quang Trung”: Khi nghĩa đồng bào trở thành sức mạnh

Đó là một chiến dịch của hy vọng, cho những niềm tin ngày một nhân lên của một Việt Nam nhân ái, kiên cường, bền bỉ, nơi mà trong mọi thử thách, người dân luôn cảm nhận được sự sẻ chia yêu thương và ấm áp nghĩa đồng bào.

Những bước chân thần tốc

Những đôi vai của lực lượng Công an, Bộ đội, Thanh niên vác cõng từng bao xi măng, kéo từng tấm tôn giữa con đường còn lầy lội nước lũ, những bàn tay của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cùng dựng lại từng mái nhà cho người dân. Tiếng búa, tiếng cưa vang lên không ngơi nghỉ như nhịp đập khẩn trương của một chiến dịch chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, và cũng chưa từng xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào. Thần tốc và quyết liệt, mạnh mẽ mà ấm áp, nhanh chóng mà vẫn đầy yêu thương. Đó không phải là một khẩu hiệu tinh thần như bước chân quân Tây Sơn thần tốc hướng ra Bắc đánh đuổi ngoại xâm, mà đó là những bước chân hồi sinh niềm hy vọng cho đồng bào sau cơn hoạn nạn của thiên tai.

tm-img-alt
Bộ Công an phối hợp với tỉnh Khánh Hòa hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung”, thần tốc khởi công xây dựng và sửa chữa nhà cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử vừa qua ở tỉnh Khánh Hòa

Những ngày thiên tai giáng xuống khúc ruột miền Trung, mưa dầm dề, lũ dồn lũ, sạt lở bủa vây. Hàng ngàn ngôi nhà sập đổ, hư hỏng, những con số tưởng chừng khô khốc nhưng lại chất chứa bao nỗi đau của từng phận người. Đó là giọt nước mắt của người mẹ nhìn căn nhà bị cuốn trôi, là nỗi ngậm ngùi của những người cha đứng lặng trước khoảng vườn tan hoang, là tiếng thở dài giữa bùn đất, khi sinh kế bao năm phút chốc thành số không của nhiều phận người. Thiên tai không chỉ tàn phá tài sản, mà xé vào tận cùng sự bình yên. Và chính trong khoảnh khắc ấy, Đảng, Nhà nước đã chọn cách hành động bằng tất cả sự quyết liệt và nhân văn. “Chiến dịch Quang Trung” được Thủ tướng Chính phủ phát động như một mệnh lệnh từ trái tim và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị thần tốc dựng lại mái ấm cho dân, để không ai phải sống trong cảnh không nhà, không nơi nương tựa khi Tết Nguyên đán cận kề. Chiến dịch Quang Trung không chỉ là sự đốc thúc về tinh thần, mà bằng những hành động được thực hiện thống nhất từ trên xuống dưới của Đảng và Chính phủ, tới từng lực lượng, từng người dân.

tm-img-alt

Cán bộ, chiến sĩ công an tham gia xây dựng, sửa chữa nhà cửa cho người dân.

Nhìn ngôi nhà với bốn bức tường vững chãi, những cột bê tông chắc chắn trên nền nhà cao hơn nền cũ, bà Nguyễn Thị Phượng (thôn Mỹ Liên, xã Hòa Thịnh, Đăk Lăk) không khỏi mừng vui. Nỗi ám ảnh về trận lũ lụt lịch sử ở rốn lũ Hòa Thịnh cách đây hơn 1 tháng vẫn còn đó, nhưng bà phượng cũng như hàng chục gia đình ở nơi này lại đang bừng lên hi vọng mới cho cuộc sống sau này. “Mấy ngày nay, chính quyền và lực lượng vũ trang từ công an, bộ đội, dân quân tới thanh niên đã giúp chúng tôi xây dựng lại nhà cửa. Ngôi nhà mới này kiên cố lắm, chắc chắn có thể chịu được lũ bão. Nếu không có chính sách của nhà nước, có lẽ lâu lắm người dân Hòa Thịnh chúng tôi mới có thể xây được những căn nhà như thế này!”, bà Nguyễn Thị Phượng nghẹn ngào bộc bạch.

Hàng chục hộ dân ở Hòa Thịnh, cũng như hàng ngàn hộ gia đình có nhà bị sập đổ, hư hỏng trong trận bão lũ vừa qua đang khấp khởi mừng vui bên ngôi nhà đang thành hình. Không khí rộn ràng thi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân vùng lũ của các lực lượng chức năng hiện diện khắp nơi. Nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu 5 cùng các hộ gia đình khẩn trương vận chuyển vật liệu, xây dựng nền móng kiên cố, dựng trụ, đổ bê tông, xây tô tường… Một số ngôi nhà đã dần hình thành trong niềm phấn khởi của người dân bị ảnh hưởng mưa lũ vừa qua. Ai cũng vui mừng vì chắc chắn sẽ có nhà mới trước Tết Nguyên đán năm nay.

tm-img-alt

Những ngôi nhà đang được hình thành, mang lại niềm hy vọng cho đồng bào sau cơn hoạn nạn của thiên tai.

Tại nhiều tỉnh như Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa hay Lâm Đồng, các công trường xây dựng đang hoạt động nhộn nhịp từ sáng tới đêm. Những căn nhà mới diện tích khoảng 48m², có gác chống lũ, đang lần lượt được dựng lên trên nền đất từng bị bùn lũ vùi lấp. Chiến dịch Quang Trung không chỉ là số lượng nhà được dựng lại, mà là tinh thần: nhanh, quyết liệt và đầy tình người. Nơi nào khó, nơi đó có lực lượng hỗ trợ; nhà nào yếu, được ưu tiên làm trước; gia đình khó khăn được giúp tối đa để kịp có mái ấm trước Tết. Mỗi căn nhà mới được hoàn thiện là một niềm vui lớn, là sự hồi sinh sau thiên tai, là điểm tựa để người dân mạnh mẽ bước tiếp. Miền Trung quen với gian khó, nhưng chưa bao giờ phải chịu khó một mình, chiến dịch Quang Trung một lần nữa khẳng định điều đó. Bộ đội, Công an, chính quyền, lực lượng thanh niên xung kích và người dân cùng chung tay; ai có gì góp nấy từ công sức, vật liệu, nhân lực, tất cả cùng hướng về một mục tiêu chung để giúp bà con ổn định cuộc sống sớm nhất. Điều đọng lại sâu sắc nhất chính là niềm tin của người dân, một chiến dịch của hành động, trách nhiệm và nghĩa tình, vì một mùa Xuân bình yên.

tm-img-alt
Để đẩy nhanh tiến độ thi công, cán bộ, chiến sĩ LLVT luôn tăng ca, tăng kíp,...

Những ngày này, khi gió lạnh cuối năm thổi về không ngớt, dấu tích mưa lũ vẫn in hằn khắp thôn xóm, khắp nơi đang bừng lên một nhịp sống mới. Trên những nền đất từng bị nước lũ cày xới, tiếng máy trộn bê tông, tiếng búa, tiếng người gọi nhau vang lên không ngớt. Tinh thần khẩn trương, thần tốc của chiến dịch Quang Trung đang hiện hữu rõ ràng, mạnh mẽ như một lời hồi đáp đầy trách nhiệm và nghĩa tình trước những mất mát mà Nhân dân nơi đây đã phải gánh chịu. Đến thời điểm này, lực lượng vũ trang các cơ quan, đơn vị và cả 5 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 5 đang quyết liệt dốc toàn lực giúp dân xây nhà. Dù trong điều kiện nào, các cán bộ chiến sĩ vẫn giữ vững tác phong kỷ luật thông qua việc duy trì giờ giấc, quân phục, vệ sinh, sinh hoạt, kết hợp với làm công tác dân vận, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sự tự lực để thích ứng với điều kiện khắc nghiệt đảm bảo nơi đóng quân sạch, đẹp, gọn gàng, giữ vững ý chí và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

tm-img-alt

...có những buổi làm việc xuyên đêm vượt mọi điều kiện khó khăn của thời tiết.

Hy vọng của một niềm tin

Khắp miền Trung - Tây Nguyên nơi bão lũ đi qua như một đại công trường. Những bước chân rầm rập đi về phía bà con đang chờ đợi, những bàn tay quen cầm súng, quen điều lệnh, nay cầm bay cầm thước, những giọt mồ hôi đổ xuống như cho sự chuyển mình đầy trách nhiệm. Dưới cái nắng hanh hao ban ngày hay những cơn mưa bất chợt cuối mùa, lực lượng chức năng vẫn miệt mài bám công trường với quyết tâm cao nhất để sớm hoàn thiện những mái nhà kiên cố cho người dân an tâm trước mùa xuân mới. Những căn nhà dựng lên kiên cố không chỉ là mái che mưa nắng, mà còn là điểm tựa niềm tin, nơi những đứa trẻ lại tiếp tục học bài, nơi người già yên tâm ngủ nghỉ, nơi bếp lửa sưởi ấm tương lai mới của gia đình.

tm-img-alt
Dù thời tiết không thuận lợi, tinh thần của chiến dịch quang trung vẫn luôn được thực hiện triệt để.

Với những căn nhà nằm sâu trong các ngõ ngách, đường hẹp, xe lớn không vào được nên toàn bộ gạch, cát, xi măng phải dùng xe máy hay vác bộ từng bao. Có hôm trời mưa, đường trơn, những cán bộ chiến sĩ cùng người dân gánh cát đá hay cõng gạch bị trượt ngã, mọi người lại hò nhau xúc lại từng xẻng cát, vỗ về nhau bằng câu đùa vui để vơi đi mệt nhọc. Một chiến sĩ công an tăng cường từ đoàn Đà Nẵng xây dựng nhà cửa cho người dân Đắk Lắk chia sẻ, toàn bộ các hộ dân được hỗ trợ xây nhà đều được đảm bảo kỹ thuật, khảo sát nền đất, bảo đảm căn nhà xây lên sẽ thực sự bền vững. Anh em các lực lượng chức năng đều làm bằng trách nhiệm và tình cảm.

tm-img-alt
Các lực lượng chia ca, kíp, tranh thủ thời điểm buổi trưa, ban đêm để xây, sửa nhà đảm bảo tiến độ.

Ở công trường dựng nhà những ngôi nhà mới, cùng với số ít những người thợ xây chuyên nghiệp, thì hầu như chỉ thấy bóng dáng những cán bộ chiến sĩ bộ đội, công an với quân hàm trên vai, cùng xẻng, bay trát vữa trên tay. Người chẻ gạch, người trộn hồ, người đẩy xe chở cát. Ai cũng tất bật như đang vào cao điểm huấn luyện. Tổ công tác có đủ mọi quân hàm, có khi từ binh nhất, chiến sĩ nghĩa vụ đến cấp tá đều lấm lem trong mồ hôi và niềm vui hân hoan. Nhiều cán bộ chiến sĩ dù chưa từng cầm bay, cầm thước nhưng chỉ sau vài hôm cũng trở nên thạo việc. Lúc đầu, có chiến sĩ trát vữa xong nhưng cả mảng tường lồi lõm phải làm lại, dân thấy cũng lo. Nhưng được vài hôm, quen tay rồi thì làm đâu chắc đấy. “Lính mà, khó mấy cũng học, cũng làm được!”, Hạ sĩ Đặng Minh Hiếu, Trung đoàn 887, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.

Cứ vài người một nhóm, các anh chia nhau làm từng khâu. Nhóm đào móng, nhóm dựng khung, nhóm chuẩn bị vật liệu, nhóm xây tường, nhóm đổ bê tông, nhóm lợp mái nhà để bảo đảm công trình đúng theo tiêu chuẩn “ba cứng” gồm nền cứng, tường cứng và mái cứng. Ngày cũng như đêm, đèn thắp sáng trưng trên những công trình như thế, việc cứ trôi ào ào. Những bàn tay bộ đội hay công an cùng người dân mỗi người một việc nhưng hòa cùng nhau để xây dựng những công trình cho đồng bào, tạo nên nhịp hòa thanh ấm êm cho cuộc sống, cũng như thi đua cho tinh thần ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 thêm rực rỡ.

tm-img-alt
Nhiều cán bộ chiến sĩ dù chưa từng cầm bay, cầm thước nhưng chỉ sau vài hôm cũng trở nên thạo việc.

Với tinh thần “thần tốc hành quân - thần tốc thi công - thần tốc về đích”, Dù nhiều thời điểm và ở một số địa phương, thời tiết không thuận lợi nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã nỗ lực hết mình để cùng người dân thực hiện các công đoạn xây dựng nhà cửa. Các lực lượng chia ca, kíp, tranh thủ thời điểm buổi trưa, ban đêm để xây, sửa nhà đảm bảo tiến độ. Chất lượng công trình nhà ở cũng được chú trọng để có thể chống chịu bão, lũ sau này. Thiếu tá QNCN Nguyễn Đặng Đức Cường, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 207/Quân khu 5 tham gia hỗ trợ xây dựng nhà cho người dân chia sẻ “Giúp nhân dân là mệnh lệnh từ trái tim”. Cán bộ, chiến sĩ “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, tăng ca liên tục để đẩy nhanh tiến độ thi công. Khi những mái nhà mới dần hiện lên, khi những bếp lửa được nhóm lại trên nền nhà đang được xây dựng, đó không chỉ là sự trở lại của một mái ấm mà là sự trở lại của hy vọng. Hy vọng của niềm tin rằng dù đi qua bao bão giông, vẫn không ai bị bỏ lại, không ai phải chịu thêm những thiệt thòi.

tm-img-alt
Nhiều thời điểm thời tiết không thuận lợi nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã nỗ lực hết mình để cùng người dân thực hiện các công đoạn xây dựng nhà cửa.

Những mốc thời gian được đặt ra, không chỉ để tái thiết vật chất, mà còn khôi phục niềm tin: 31/12/2025 phải hoàn thành sửa chữa toàn bộ nhà hư hỏng; 31/1/2026 phải dựng mới xong toàn bộ nhà bị sập để đồng bào có mái ấm đón Tết. Đó là một cam kết, là lời hứa từ Đảng, Nhà nước với dân. Lời hứa ấy không được phép chậm trễ. Lời hứa ấy được thực hiện bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi của lực lượng quân đội, công an, các cấp các ngành đoàn thể, của toàn xã hội. Những nhà hảo tâm quyên góp thông qua MTTQ và đến trực tiếp tại nơi xây dựng nhà của để ủng hộ, các công ty vận tải hỗ trợ vận chuyển vật liệu, các cửa hàng vật liệu xây dựng tập trung hàng hóa để đủ cung ứng cho nhu cầu xây dựng dồn dập, ngành đường sắt hỗ trợ miễn phí vận chuyển 1 triệu viên gạch vào tái thiết cho vùng lũ.

Cả xã hội đang cùng hưởng ứng với chủ trương của Đảng và Nhà nước để thần tốc xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa cho đồng bào. Tinh thần ấy không chỉ diễn ra một vài ngày, mà xuyên suốt trong hành động của khắp các địa phương, những Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai hay Quảng Ngãi, Quảng Trị, Huế… đã khởi công hàng trăm căn nhà chỉ trong ít ngày. Sự khẩn trương ấy không chỉ nhằm kịp tiến độ mà để giữ lời hứa không để ai đón Tết trong cảnh không có nhà.

tm-img-alt
Cán bộ, chiến sĩ “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, tăng ca liên tục để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Sau 3 tuần triển khai khẩn trương, quyết liệt, chiến dịch Quang Trung “thần tốc” đã hoàn thành gần 500 ngôi nhà kiên cố, bàn giao cho các hộ dân vùng lũ miền Trung. Những mái ấm mới không chỉ giúp bà con sớm ổn định nơi ở, mà còn tiếp thêm niềm tin, động lực để vươn lên sau thiên tai. Bão lũ thiên tai có thể cuốn đi mọi thứ của cải vật chất, nhưng lại dựng xây nên một tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, trong những lúc khó khăn nhất, phẩm chất đẹp nhất của người Việt được thắp lên mạnh mẽ nhất. Hai chữ “đồng bào” không chỉ là câu nói đẹp mà là giá trị làm nên bản sắc Việt Nam. Và những thôn xóm từng oằn mình trong thiên tai đang từng bước hồi sinh, vững tin bước tiếp nhờ sức mạnh đoàn kết với nghĩa tình sâu nặng và những chính sách nhân văn,kịp thời của Đảng, nhà nước hướng về Nhân dân.

tm-img-alt

Đại tá Nay Gia Phú, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cùng chính quyền địa phương trao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình chị N.T. Hương Lan (xã Quảng Lập, Lâm Đồng).

Theo bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk cho biết, các cơ quan, đơn vị, địa phương đang tập trung cho công tác khẩn trương triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh, bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Toàn tỉnh phát huy truyền thống “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” để hỗ trợ người dân từng bước vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống, phục hồi sản xuất và sinh kế lâu dài.

Cùng chuyên mục

Khi di sản Phật giáo Trúc Lâm được thế giới tôn vinh
Tối 20/12, tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với TP Hải Phòng và tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh Quần thể Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa Thế giới.

Tin mới