Thứ hai, 02/12/2024 14:42 (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo 3 mục tiêu, 7 giải pháp phát triển ngành logistics

Ngày 2-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Diễn đàn Logistics Việt Nam 2024 tại Bà Rịa - Vũng Tàu và đưa ra chỉ đạo quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng đã chỉ rõ 3 mục tiêu cần đạt được: giảm chi phí logistics từ 18% xuống 15% GDP, nâng tỷ trọng đóng góp của ngành logistics trong nền kinh tế từ 10% lên 15%, phấn đấu 20%, và tăng quy mô ngành dịch vụ logistics Việt Nam trong tổng quy mô thế giới từ 0,4% lên 0,5%, phấn đấu đạt 0,6%.

tm-img-alt
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự diễn đàn logistics Việt Nam 2024 

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Thủ tướng đề ra 7 giải pháp chủ đạo. Đầu tiên là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của logistics trong phát triển kinh tế, coi Việt Nam là trung tâm logistics khu vực Thái Bình Dương để khai thác tối đa tiềm năng và cơ hội.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tập trung cải cách thể chế, giảm thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, cần đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng logistics đồng bộ, bao gồm hàng không, cảng biển, đường sắt tốc độ cao và hệ thống giao thông liên kết chặt chẽ.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và áp dụng công nghệ quản trị thông minh cũng được nhấn mạnh. Thủ tướng yêu cầu xây dựng hệ thống logistics hiện đại, đáp ứng yêu cầu của cả thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời thúc đẩy ngoại giao logistics để mở rộng thị trường.

Ngoài ra, cần nhanh chóng hoàn thiện các khu thương mại tự do kết nối hạ tầng giao thông quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển logistics không chỉ là nhiệm vụ của ngành giao thông mà đòi hỏi sự phối hợp liên ngành và sự quyết tâm của các địa phương.

Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng từ chính quyền các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân để cùng hiện thực hóa các mục tiêu, giải pháp đề ra, đưa ngành logistics trở thành động lực mới cho phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

Cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII
Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII (15–17/10/2025) là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định vai trò tiên phong của Thủ đô trong đổi mới, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, hướng tới Hà Nội văn minh.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu 'đánh giá đúng tình hình'
Phát biểu khai mạc Hội nghị TW 13 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị trong việc chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới, thống nhất ý chí, phát huy trí tuệ tập thể vì tương lai đất nước.
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân
Tạp chí Phổ biến và Tham vấn Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề "Công an nhân dân vì Đảng, vì dân".

Tin mới