Thứ ba, 11/02/2025 11:09 (GMT+7)

Đề xuất người trẻ mua nhà lần đầu được hưởng lãi suất 6 - 7%

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất áp dụng mức lãi suất 6-7% một năm cho nhóm người trẻ lần đầu mua nhà để giải bài toán an cư.

HoREA vừa có văn bản đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy nhà ở xã hội và thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tại văn bản này, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét xây dựng cơ chế ưu đãi tín dụng cho nhóm người trẻ (tuổi từ 18-45 tuổi) lần đầu mua nhà thương mại giá rẻ. Mức lãi suất thương mại ưu đãi từ 6-7% một năm và được bảo đảm khoản vay bằng chính tài sản đã mua. Thời hạn ưu đãi lãi suất sẽ kéo dài từ 10-15 năm.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Trước đó, HoREA từng đưa ra kiến nghị về việc nghiên cứu chính sách vay ưu đãi lãi suất 4,7% một năm trong 20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên, giá tài sản không quá 2 tỷ đồng một căn.

Lý giải nguyên nhân đề xuất trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng thị trường bất động sản TP.HCM và cả nước vẫn còn nhiều khó khăn trong năm 2025.

Trong năm 2024, TP.HCM vẫn tiếp tục tình trạng thiếu nguồn cung dự án nhà ở dẫn đến thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở. Đáng quan ngại là kể từ năm 2021 đến nay, trong các dự án nhà ở mới không còn loại hình nhà ở thương mại giá vừa túi tiền có giá bán dưới 30 triệu đồng/m2 và hiện rất thiếu nhà ở xã hội.

Kết quả phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố từ năm 2021 - 2024 quá khiêm tốn, chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra. Sở Xây dựng TP.HCM cho biết chỉ có 10 dự án nhà ở xã hội, trong đó 6 dự án đã hoàn thành, 4 dự án đang triển khai thi công với tổng số căn nhà gần 6.000 căn, chỉ đạt 8,6% chỉ tiêu phát triển 69.700-73.000 căn hộ nhà ở xã hội được Chính phủ giao, đặt ra nhiều thách thức để thành phố thực hiện đạt chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030.

Hiện nay, Khách hàng và tổ chức tín dụng đang thoả thuận lãi suất cho vay theo quy định tại Điều 100, Luật các tổ chức tín dụng năm 2024, cụ thể: 

1. Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

2. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng.

3. Trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định cơ chế xác định lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Giá nhà tăng liên tục trong các năm qua cho đến nay vẫn “neo” ở mức giá rất cao như giá căn hộ cao cấp năm 2024 lên đến 90 triệu đồng/m2, bình quân khoảng 9,7 tỷ đồng/căn. Đây là giá sơ cấp khi phê duyệt dự án, chưa phải là giá bán ra, vượt quá khả năng tài chính của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Theo ông Châu, với thu nhập hiện nay, phần lớn người trẻ hoặc người có thu nhập trung bình chỉ đủ khả năng vay mua các dự án nhà vừa túi tiền, giá bán từ 2-3 tỷ đồng mỗi căn. Thực tế đây cũng là phân khúc được người có nhu cầu ở thực quan tâm nhất những năm qua. Tuy nhiên, phân khúc này đang khan hiếm nguồn cung, ít được các chủ đầu tư quan tâm, nhất là ở thị trường Hà Nội và TP HCM.

Theo HoREA, nhóm người trẻ trong độ tuổi lao động đa số đều có chí tiến thủ và còn một khoảng thời gian dài để làm ăn và trả nợ, thông thường sau khoảng 10-15 năm sẽ có thu nhập tăng gấp đôi hoặc cao hơn. Nhóm này hầu như không có rủi ro cho các ngân hàng thương mại khi vay.

Việc tạo cơ chế thuận lợi cho nhóm lao động trẻ mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền sẽ là động lực để khuyến khích doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc rổ hàng, chuyển hướng sang đầu tư sang phân khúc này nhiều hơn. Điều này cũng giúp cấu trúc hoạt động của thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững hơn.

Điều này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tái cấu trúc các dự án bất động sản hiện hữu, chuyển hướng đầu tư sang phân khúc nhà ở thương mại giá vừa túi tiền và cùng với "Chương trình phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030" sẽ cấu trúc lại thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo điều 13  Thông tư 39/2016/TT-NHNN (sửa đổi tại Thông tư 12/2024/TT-NHNN) quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Điều 13. Lãi suất cho vay
1. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay tối đa tại khoản 2 Điều này.

2. Trường hợp khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định trong từng thời kỳ nhằm đáp ứng một số nhu cầu vốn:

a) Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;

b) Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định của Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại;

c) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và quy định của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa;

d) Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ;

đ) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, doanh nghiệp công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật Công nghệ cao.”.
....

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp gian lận như thế nào sẽ bị cấm thầu
Ngày 22/1/2025, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng ) đã ban hành quyết định số 257/QĐ-UBND về việc cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với Tổng công ty cổ phần công trình Viettel (Tên viết tắt là Viettel Contruction).
Tổng thu ngân sách Việt Nam năm 2024 hơn 2.000.000 tỷ đồng
Chiều 31/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính-ngân sách năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị được tổ chức trực tuyến, kết nối tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Thép Vina One bị truy thu hơn 12 tỷ sau thanh tra
Theo Kết luận thanh tra của Cục thuế tỉnh Long An, Công ty cổ phần sản xuất Thép Vina One bị truy thu thuế 12.438.062.407 đồng, bao gồm số tiền truy thu thuế TNDN; truy thu thuế GTGT thu hồi hoàn; tiền phạt; tiền chậm nộp.

Tin mới