Đột kích xưởng sản xuất Lavie giả từ chai cũ tại Hà Nội
Công an Hà Nội vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán nước uống giả nhãn hiệu Lavie. Các đối tượng đã dùng nước máy đóng vào vỏ bình Lavie thu gom, trà trộn với hàng thật để bán ra thị trường nhằm thu lợi bất chính.

Ngày 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CATP Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm”, đồng thời khởi tố bị can đối với 4 đối tượng liên quan trong đường dây sản xuất nước Lavie giả, gồm: Lê Văn Viết; Phạm Tiến; Lê Thị Châm và Lý Quốc Khánh.
Theo hồ sơ điều tra, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát kinh tế (CATP Hà Nội) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện một ổ nhóm sản xuất, buôn bán nước uống giả nhãn hiệu Lavie do Lê Văn Viết cầm đầu.
Trước đó, ngày 2/10, Tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất nước Lavie của Viết, phát hiện và bắt quả tang các đối tượng đang dùng vòi bơm nước máy vào các bình Lavie đã chuẩn bị sẵn. Cơ quan công an đã lập biên bản, thu giữ hơn 500 bình nước Lavie giả loại 18,5 lít và 19 lít.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, lợi dụng uy tín và thương hiệu nổi tiếng của nước khoáng Lavie trên thị trường, Viết đã chỉ đạo đồng phạm tổ chức sản xuất nước giả tại xưởng nằm trong ngõ 294/74 phố Phan Đăng Lưu, xã Phú Đổng (Hà Nội). Nước máy được bơm trực tiếp vào vỏ bình Lavie thu gom trôi nổi, sau đó dán tem, dập date, màng co nilon như hàng thật để đánh lừa người tiêu dùng.

Tại xưởng, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thiết bị phục vụ cho việc sản xuất hàng giả, gồm hệ thống dập nắp, máy dán tem nhãn, các loại hóa chất tẩy rửa, cùng hàng trăm vỏ bình Lavie được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau. Viết giao cho Hùng, Châm và Khánh thực hiện việc rửa bình, đóng nước và hoàn thiện sản phẩm trước khi vận chuyển đi tiêu thụ.
Sau khi sản xuất, các bình nước Lavie giả được trà trộn với hàng thật tại các kho chứa ở phố Trần Điền (phường Định Công), ngõ 61 Lạc Trung và ngõ 264 Ngọc Thụy (phường Bồ Đề) rồi bán ra thị trường cho các cơ quan, công ty, hộ dân có nhu cầu sử dụng nước uống tinh khiết, nhằm thu lợi bất chính. Bước đầu, các đối tượng khai nhận mỗi ngày sản xuất và tiêu thụ khoảng 100 bình nước Lavie giả.
Ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm”. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, đồng thời thu hồi các sản phẩm giả đã được tiêu thụ trên thị trường.
Vụ án chính là hồi chuông cảnh báo về nạn sản xuất, buôn bán hàng giả, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và uy tín doanh nghiệp chân chính.
Người dân cần cảnh giác khi mua, sử dụng các sản phẩm thiết yếu như nước uống, thực phẩm, kiểm tra kỹ tem nhãn, nguồn gốc, và ưu tiên mua tại các đại lý uy tín, có chứng nhận phân phối chính hãng.
Các cơ quan chức năng tiếp tục siết chặt quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi làm giả, buôn bán hàng giả để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cộng đồng, góp phần giữ vững niềm tin của người tiêu dùng vào hàng hóa Việt Nam chất lượng.