Chủ nhật, 04/01/2026 12:40 (GMT+7)

Nghệ An: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán pháo nổ với số lượng 'khủng'

Ngày 4/1, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã triệt xóa đường dây sản xuất, buôn báo pháo nổ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thu hơn 3 tấn thuốc pháo, pháo thành phẩm và tiền chất.

Theo đó, thời gian cận Tết là lúc hoạt động mua bán, sản xuất pháo nổ diễn ra hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, phòng Cảnh sát hình sự phát hiện một đường dây mua bán thuốc pháo và tiền chất sản xuất thuốc pháo với số lượng rất lớn, hoạt động này không chỉ ở địa bàn tỉnh mà hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
Cơ quan Công an xác định, cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán thuốc pháo, pháo và tiền chất để sản xuất pháo nổ nói trên là Nguyễn Phú Đại (SN 1996), trú tại xã Thường Tín, thành phố Hà Nội.
Đối tượng Đại cung ứng cho các đối tượng ở nhiều địa phương để phục vụ việc chế tạo pháo nổ trái phép. Riêng tại Nghệ An, có 11 đối tượng đã mua thuốc pháo, tiền chất và nguyên liệu từ Nguyễn Phú Đại để tổ chức sản xuất pháo nổ.
tm-img-alt
Các đối tượng bị bắt giữ.
Để tránh bị phát hiện khi mua nhiều tiền chất, Đại đã hợp thức hóa bằng cách đăng ký sử dụng vào mục đích sản xuất phân bón. Sau đó, đối tượng sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, chào bán số nguyên liệu này cho những người có nhu cầu.
Xác định tính chất và mức độ phức tạp của vụ án, chuyên án được xác lập nhằm quyết tâm chặt phá đường dây quy mô lớn này. Từ ngày 22 đến 28/12, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt ra quân, bắt giữ và khám xét khẩn cấp các đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ.
tm-img-alt
Tang vật cơ quan Công an thu giữ.
Qua khám xét, lực lượng chức năng thu giữ hơn 3 tấn thuốc pháo, pháo nổ thành phẩm cùng các loại tiền chất, nguyên liệu dùng để chế tạo pháo.
Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Không còn dán tem thu phí đường bộ từ năm 2026
Bắt đầu từ năm 2026, các cơ sở đăng kiểm trên cả nước chính thức dừng dán tem thu phí sử dụng đường bộ đối với phương tiện. Nghĩa vụ nộp phí được quản lý hoàn toàn bằng dữ liệu điện tử, thay thế tem giấy.
Phú Quốc: Bắt nữ chủ hụi lừa đảo hơn 1 tỉ đồng
Ngày 31/12, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Phạm Huỳnh Tuyết Phượng (SN 1977, trú tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang) về hành vi ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

Tin mới