Thứ ba, 25/11/2025 16:29 (GMT+7)

Một ngày trở thành công chúa của cô bé mắc hội chứng Down: Khi hạnh phúc cũng có thể ‘sinh lời’

Có bạn nhỏ ôm đôi giày mới vào ngực, nâng niu như thể đó là kho báu vừa tìm thấy. Có cô bé nhảy lên sung sướng khi nhận được chiếc áo mà em luôn mơ về, đôi mắt sáng lên đầy háo hức. Và có bạn nhỏ cứ xoay vòng mãi trong chiếc váy công chúa lộng lẫy...

Những khoảnh khắc ấy – giản dị mà đẹp đến nao lòng – chính là điều khiến hành trình “Gieo hạnh phúc” đặc biệt và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Vào một ngày giữa tháng 11 tại Mái ấm Vinh Sơn, tỉnh Lạng Sơn, các bạn nhỏ có một chương trình văn nghệ đặc biệt. Câu hát “Hò dô kéo lên ước mơ” cất lên, mở đầu chương trình cũng là lúc những ước mơ của các em được kéo lên, bay cao trong gió.

Chuyến xe hạnh phúc khởi hành từ Hà Nội đã đến với Mái ấm Vinh Sơn, Lạng Sơn - điểm đầu tiên, bên cạnh Huế và Cần Thơ. Trên xe là gấu bông, giày dép mới, ba-lô… nhưng quan trọng hơn là mơ ước của 32 em nhỏ.

Hôm ấy, Cẩm Ly và Thảo Nguyên được tặng một hộp màu vẽ, còn Ngọc thì biến thành một nàng công chúa.

Ước mơ “có màu” và chiếc váy công chúa

Cẩm Ly, 14 tuổi, bắt đầu vào ở và sinh hoạt cùng các sơ tại Mái ấm Vinh Sơn tỉnh Lạng Sơn từ khi 6 tuổi. Bị câm điếc bẩm sinh, Cẩm Ly không thể nói về ước mơ của mình. Hội họa, những bức tranh đầy màu sắc chính là cách Cẩm Ly kể về những ước mơ không thể nói thành lời.

Đó có thể là những đôi giày xinh xắn, những bộ quần áo mới, tất cả những mong ước của mình, em đều kể với các sơ qua những nét vẽ. Ban đầu là bút chì, sau là màu sáp và mới vài tháng đây, các sơ ở Mái ấm bắt đầu mua màu acrylic cho em vẽ. Càng ngày, Ly càng “kể” về những ước mơ của mình nhiều hơn.

tm-img-alt

Cẩm Ly bên bức tranh phong cảnh của mình.

Cẩm Ly chọn một bức hình phong cảnh để làm mẫu vẽ. Nét cọ lướt đi, màu sắc bắt đầu hiện ra. Trên nền toan trắng, màu xanh của bầu trời, cây cỏ, màu xám của những ngọn núi bắt đầu thành hình. Dần dần, thêm cả những con suối phía xa hiện lên.

Được gửi vào Mái ấm Vinh Sơn từ khi mới 6 tuổi, thế giới của Cẩm Ly chỉ gói gọn trong vài chục mét vuông khuôn viên mái ấm. Những bức tranh là mơ ước của Ly, về những vùng đất tươi đẹp mà có khi em chưa từng được đặt chân tới. Ly thường ưa thích vẽ chủ đề phong cảnh, các sơ chăm sóc em kể lại.

Hoặc cũng có khi, bức tranh của em, đơn giản hơn là những thửa ruộng bậc thang vàng óng ả trên con đường về nhà. Một năm, Ly có 2 lần về thăm nhà: vào dịp Tết và khoảng giữa năm. Trước mỗi dịp Tết, Ly đã ríu rít từ đầu tháng Chạp, sắp xếp dần quần áo để chờ được về nhà với mẹ, sơ Hồng nói. Con đường về nhà cũng là ước mơ của Ly.

Kể từ khi biết vẽ, Ly có thêm một ước mơ nữa: có một hộp màu vẽ mới, để vẽ được thật nhiều ước mơ.

Cũng giống như Cẩm Ly là Thảo Nguyên, cô bé 14 tuổi mắc câm điếc bẩm sinh, cũng chọn hội họa như một cách để trò chuyện. Trên mái tóc Thảo Nguyên có một chiếc kẹp tóc hồng, các bức tranh Thảo Nguyên thường vẽ cũng vậy - những bông hoa cẩm chướng rực rỡ, tinh khôi đang nở bừng khoe sắc – như lứa tuổi gần độ trăng rằm nhiều mơ ước và đầy màu sắc.

tm-img-alt

Thảo Nguyên đang say sưa tô màu.

Trong không gian yên tĩnh của mái ấm, những nét vẽ là cánh cửa mở ra thế giới rộng lớn đầy màu sắc với Thảo Nguyên.

Không chỉ với Cẩm Ly và Thảo Nguyên, Ngọc, cô bé mắc chứng Down ở Mái ấm Vinh Sơn cũng có một ngày đặc biệt khi hôm ấy em biến thành một nàng công chúa, đúng như ước mơ của mình.

Yêu thích những câu chuyện cổ tích, với các nàng công chúa cùng chiếc váy dài lộng lẫy, ước mơ của Ngọc trong dịp sinh nhật năm nay - một chiếc váy công chúa - đã thành hiện thực.

Ướm chiếc váy tím lên người - món quà sinh nhật từ Chuyến xe hạnh phúc - Ngọc xoay tròn nhiều vòng, tà váy xòe bồng như bay bổng lên giữa không gian, như nàng công chúa bấy lâu nay ngủ quên vừa được đôi đũa thần của bà Tiên đánh thức. Trên gương mặt em là nụ cười hồn nhiên và trong sáng - một hạnh phúc trong trẻo.

tm-img-alt

Ngọc đón sinh nhật cùng bạn bè ở Mái ấm Vinh Sơn.

32 em nhỏ tại Mái ấm Vinh Sơn - 32 ước mơ khác nhau, ngày hôm nay đã được lắng nghe và hồi đáp, bởi Chuyến xe hạnh phúc. Chuyến xe đã biến những điều bình dị nhất thành phép màu.

Ước mơ của những người chăm sóc giấc mơ

Mái ấm Vinh Sơn bắt đầu được xây dựng từ 2007 và đến 2009 thì hoàn thành các thủ tục để đón nhận các em nhỏ khuyết tật về chăm sóc. Với các sơ ở đây, các em đều là những thiên thần.

Các em ở Mái ấm Vinh Sơn có nhiều dạng khuyết tật, từ phải nằm một chỗ đến khiếm khuyết về ngôn ngữ. Nhưng dù các em có nói ra hay không, các sơ đều đã thuộc tính nết từng em.

Thu, Hòa hay cười, Thảo dù ít nói hơn, nhưng thấy dì - cách các em vẫn gọi các sơ ở Mái ấm Vinh Sơn – là chạy ra lấy ghế cho dì ngồi, rồi tự lấy một chiếc ghế cho mình để ngồi cạnh dì. Em An thì hay được các sơ gọi là Ngao, vì em hay nói “ngao, ngao”, sơ Trần Thị Huệ kể.

Các sơ không có gia đình riêng nên Mái ấm Vinh Sơn đến nay đã hoạt động được 16 năm, cũng là chừng ấy năm các sơ dành hết thời gian, tâm huyết để chăm sóc các em.

“Thế giới của mình rộng lớn nhưng với các em chỉ gói gọn trong Mái ấm này thôi. Với những em đi lại khó khăn thì có khi thế giới của các em chỉ vỏn vẹn trên chiếc giường. Nên mình muốn bù đắp cho các em”, sơ Trần Thị Huệ nói về lý do quyết định gắn bó với Mái ấm.

tm-img-alt

Ở mái ấm Vinh Sơn, các em luôn được bao bọc trong vòng tay yêu thương của các sơ.

Khi được hỏi ước mơ của mình là gì, điều đầu tiên sơ trưởng Nguyễn Thị Hồng nhắc đến là niềm vui và hạnh phúc cho các em. Cho bản thân mình, sơ mong có sức khỏe, nhưng cũng là để tiếp tục công việc chăm sóc các em lâu dài.

Ngày Chuyến xe hạnh phúc đến Mái ấm Vinh Sơn, ước mơ lớn nhất của sơ Hồng, cũng như nhiều sơ khác tại đây – là niềm vui cho các em – đã thành hiện thực.

Hạnh phúc sinh lời

Ánh Ngọc ơi, chúc em luôn vui tươi, hạnh phúc mỗi ngày trong cuộc sống bên sơ và các bạn – Chị Huyền

Gửi Chi, các cô chú SHB tặng Chi món quà mà con vẫn mơ ước trong dịp sinh nhật. Mong chú gấu bông sẽ giúp Chi có những ngày thật vui

Chào Diệu My, cô Vân, em Moon và em Khánh tặng Diệu My bộ màu vẽ và giấy vẽ! Mong Diệu My sẽ có nhiều tác phẩm đẹp và luôn vui vẻ nhé!

tm-img-alt

Những lời nhắn đi kèm với món quà từ nhân viên SHB.

Đây là 3 trong số hơn 30 tấm thiệp có kèm lời chúc của nhân viên Ngân hàng SHB và những tấm lòng hảo tâm gửi cùng các món quà cho 32 em nhỏ ở Mái ấm Vinh Sơn. Xuất phát từ suy nghĩ hạnh phúc không bắt đầu từ những thứ lớn lao mà đến từ chính những điều bình dị như kết hôn với người mình thương, tự thưởng cho bản thân món đồ yêu thích hay được người thân tặng món quà yêu thương..., chuyến xe hạnh phúc đã quyết định tìm hiểu mong ước của mỗi em nhỏ, và tự tay chuẩn bị từng món quà.

Khoảnh khắc các em vỡ òa khi nhận được món quà mình mong ước bao lâu không chỉ là niềm vui của riêng Ngọc, Thảo Nguyên, Cẩm Ly hay 29 em nhỏ ở Mái ấm Vinh Sơn mà còn là hạnh phúc của “Chuyến xe hạnh phúc” mà Ngân hàng SHB khởi hành. Mỗi món quà được trao đi, không chỉ mang lại niềm vui cho người nhận, mà còn gieo thêm hạnh phúc cho chính người cho đi.

Đây là 3 trong số hơn 30 tấm thiệp có kèm lời chúc của nhân viên Ngân hàng SHB và những tấm lòng hảo tâm gửi cùng các món quà cho 32 em nhỏ ở Mái ấm Vinh Sơn. Xuất phát từ suy nghĩ hạnh phúc không bắt đầu từ những thứ lớn lao mà đến từ chính những điều bình dị như kết hôn với người mình thương, tự thưởng cho bản thân món đồ yêu thích hay được người thân tặng món quà yêu thương..., chuyến xe hạnh phúc đã quyết định tìm hiểu mong ước của mỗi em nhỏ, và tự tay chuẩn bị từng món quà.

Khoảnh khắc các em vỡ òa khi nhận được món quà mình mong ước bao lâu không chỉ là niềm vui của riêng Ngọc, Thảo Nguyên, Cẩm Ly hay 29 em nhỏ ở Mái ấm Vinh Sơn mà còn là hạnh phúc của “Chuyến xe hạnh phúc” mà Ngân hàng SHB khởi hành. Mỗi món quà được trao đi, không chỉ mang lại niềm vui cho người nhận, mà còn gieo thêm hạnh phúc cho chính người cho đi.

Hơn 3 thập kỷ năm đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) luôn kiên định với hành trình "gieo hạnh phúc" bằng sự trao đi và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cán bộ nhân viên, cổ đông, khách hàng và cộng đồng. Với SHB, hạnh phúc là động lực và cũng là đích đến của mọi hoạt động, nơi mỗi con người đều được trân trọng và cùng nhau tạo nên giá trị bền vững.

Nhân dịp sinh nhật 32 năm, SHB triển khai chiến dịch cộng đồng "Gieo Hạnh Phúc", như lời nhắn gửi mỗi người chung tay viết nên những câu chuyện yêu thương và sẻ chia dành cho những mảnh đời, con người đặc biệt trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi hành động nhỏ, mỗi tấm lòng thiện nguyện sẽ góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, để hạnh phúc được nhân lên khi sẻ chia.

Với sứ mệnh Ngân hàng hạnh phúc, SHB sẽ tiếp tục hành trình kết nối và vun đắp niềm tin, đồng hành cùng khách hàng và cộng đồng, hướng tới một xã hội hạnh phúc hơn trong kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghĩa tình với vùng lũ Phú Yên
Mọi tuyến đường dẫn vào vùng rốn lũ đều trở thành cung đường nghĩa tình. Từng đoàn xe cứu trợ mang nối đuôi nhau kín đường quê. PV Tạp chí Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam cũng có chuyến đi cùng các đơn vị hỗ trợ bà con vùng lũ.