Dịp lễ 30/4: Tai nạn giao thông giảm mạnh, ùn tắc vẫn là thách thức lớn
Ngày 30/4, cả nước ghi nhận 42 vụ tai nạn giao thông, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, cho thấy hiệu quả trong điều hành và kiểm soát giao thông dịp lễ. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra tại nhiều khu vực trọng điểm.
Ngày 30/4, bức tranh giao thông trên cả nước ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong việc bảo đảm trật tự an toàn. Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, trong ngày, cả nước xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông, làm 14 người tử vong và 38 người bị thương. So với cùng kỳ dịp lễ đầu năm 2024, số vụ tai nạn đã giảm đáng kể với 42 vụ, số người chết giảm 21 người và số người bị thương giảm 27 người. Những con số này phản ánh rõ nỗ lực trong các hoạt động điều hành, kiểm soát và phân luồng giao thông.

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực, ùn tắc giao thông vẫn là bài toán khó trong ngày nghỉ lễ đặc biệt này. Tại khu vực Hà Nội và các địa phương lân cận, từ 16 giờ đến 22 giờ, lượng phương tiện tập trung lớn tại các cửa ngõ ra vào thành phố cùng các tuyến cao tốc trọng điểm như Pháp Vân, Cầu Giẽ, Giải Phóng, Giáp Bát, quốc lộ 1, Vành đai 3, Nội Bài, đường dẫn cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lào Cai... khiến giao thông di chuyển chậm, nhiều nơi xảy ra ùn ứ kéo dài. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã được huy động tối đa để kịp thời điều tiết, xử lý các điểm nghẽn và hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc nghiêm trọng.
Tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, các sự kiện chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thu hút đông đảo người dân đổ về trung tâm thành phố và các địa điểm tổ chức lễ hội. Đặc biệt, tại khu vực cầu Rạch Miễu, lưu lượng phương tiện tăng cao khiến việc di chuyển khá chậm, nhưng nhờ sự điều tiết hiệu quả của lực lượng chức năng, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng đã không xảy ra.
Ngoài việc điều hành và phân luồng giao thông, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm cũng được đẩy mạnh. Trong ngày 30/4, lực lượng chức năng trên cả nước đã xử lý 8.706 trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, có 1.482 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 2.437 trường hợp vi phạm tốc độ, 71 trường hợp quá tải trọng, 42 trường hợp vi phạm quá khổ giới hạn và 5 trường hợp dương tính với ma túy. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tạm giữ 43 ô tô, 1.883 xe mô tô và 125 phương tiện khác, đồng thời tước giấy phép lái xe của 368 trường hợp.
Những số liệu thống kê này không chỉ vẽ nên bức tranh giao thông trong ngày lễ lớn của cả nước, mà còn cho thấy sự nghiêm minh, chủ động và quyết liệt của lực lượng chức năng trong việc bảo đảm trật tự và an toàn giao thông.