CSGT Tuyên Quang xử lý lái xe ‘không để ý tốc độ’ qua xã Quản Bạ
Quá trình làm nhiệm vụ, Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đã dùng thiết bị nghiệp vụ phát hiện xử lý tài xế chạy quá tốc độ.
Việc kiểm tra, xử lý xe vi phạm tốc độ trên quốc lộ 4C là một hoạt động thường xuyên của Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang nhằm giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông. Tuyến quốc lộ này đi qua nhiều khu dân cư, không có dải phân cách giữa, các lái xe chỉ được đi với vận tốc 50km/h, tuy nhiên nhiều tài xế vẫn vi phạm tốc độ.
Vừa qua, phóng viên Tạp chí Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam (phobienphapluat.vn) theo chân Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang do Thiếu tá Nguyễn Đại Phong làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định tại KM49+250 QL4C thuộc thôn Nà Khoang, xã Quản Bạ, tỉnh Tuyên Quang.

Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang do Thiếu tá Nguyễn Đại Phong làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định tại KM49+250 QL4C thuộc thôn Nà Khoang, xã Quản Bạ, tỉnh Tuyên Quang.
Quá trình làm nhiệm vụ, ngoài lực lượng công khai lập chốt cố định trên tuyến Quốc lộ 4C, Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3 đã bố trí một chiến sĩ CSGT sử dụng thiết bị nghiệp vụ chuyên dụng đo tốc độ các phương tiện lưu thông trên đường. Từ thông tin thiết bị nghiệp vụ đo được, hình ảnh các trường hợp vi phạm sẽ được gửi về chốt kiểm soát của CSGT trên tuyến để dừng phương tiện, xử phạt các tài xế chạy quá tốc độ.
Xác định hành vi chạy quá tốc độ cho phép là 1 trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra các các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng rất nguy hiểm cho xã hội. Chính vì vậy Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3 tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ.

Sau khi triển khai nhiệm vụ, tổ CSGT đã phát hiện xe ôtô BKS: 30K - 420.XX do anh Bùi Mạnh D (SN: 1986; Trú tại: xã Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang) điều khiển được xác định chạy quá tốc độ 56/50km/h. Ban đầu, khi bị tổ công tác dừng xe, tài xế tài xế vẫn tỏ ra ngơ ngác chưa hiểu mình đã vi phạm lỗi gì. Nhưng sau khi được mời vào làm việc và được cán bộ CSGT cho xem lại hình ảnh vi phạm chạy quá tốc độ thì tài xế đã công nhận lỗi vi phạm của mình. “do quên, không để ý tốc độ và biển báo”, tài xế trình bày.
Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, với hành vi vi phạm chạy quá tốc độ từ 5km đến dưới 10km đối với xe ô tô Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (tại điểm a khoản 3 điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP ).
Chỉ ít phút sau, tổ công tác dừng mô tô mang BKS 23L1 - 158.XX hình ảnh gửi về cho biết xe này vi phạm tốc độ 56/50km/h. Tài xế được xác định là anh Lò Mí C (SN 1992; Trú tại: xã Lùng Tám, tỉnh Tuyên Quang). Tài xế cho biết, do không để ý biển báo đông dân cư nên mới vi phạm chạy quá tốc độ.
Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, với hành vi vi phạm chạy quá tốc độ từ 5km đến dưới 10km đối với xe môtô Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (tại điểm b khoản 2 điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP ).

Thiếu tá Nguyễn Đại Phong (Tổ trưởng Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang) Cho biết: Xác định hành vi chạy quá tốc độ cho phép là 1 trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra các các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng rất nguy hiểm cho xã hội. Chính vì vậy Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3 (Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyển Quang) tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ. Với quan điểm là không vùng cấm không ngoại lệ và không có ngày nghỉ.
"QL4C là tuyến quốc lộ huyết mạch để đi lên Đồng Văn, Mèo Vạc nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông, đường hẹp, với đặc thù địa hình miền núi, đường cong, cua, dốc…. Nhằm đảm bảo trật tự ATGT, cũng như căn cứ vào tình hình thực tế, Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang) cùng với Công an địa bàn kiểm soát, xử lý đối với những nơi có cắm biển báo khu dân cư, biển hạn chế tốc độ, từ đó phát hiện kịp thời những phương tiện chạy quá tốc độ, nguy cơ tiềm ẩn TNGT" Thiếu tá Nguyễn Đại Phong cho biết thêm.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đại Phong, Ngoài việc tuần tra, xử lý trực tiếp trên các tuyến đường, Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3 còn tổ chức mật phục để ghi hình, phạt nguội các trường hợp chạy quá tốc độ quy định để xử lý. Để việc xử lý đạt hiệu quả, Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3 tăng cường xử lý cả thời gian buổi trưa và chiều tại các tuyến đường trọng điểm thường xảy ra tai nạn. Đồng thời không kiểm tra cố định ở một địa điểm mà thường xuyên chuyển địa điểm để hạn chế sự liên lạc giữa các lái xe. Song song với việc tăng cường tuần tra, xử lý Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3 đã và đang tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông.
Thiếu tá Nguyễn Đại Phong (Tổ trưởng Tổ CSGT số 16 (Quản Bạ), Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang) khuyến cáo, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường phải chú ý, quan sát biển báo hiệu đường bộ, lái xe đúng tốc độ và khi có những tình huống bất ngờ xảy ra sẽ làm chủ được tay lái không để xảy ra va chạm, TNGT cho mình và người tham gia giao thông trên đường.