Thứ sáu, 14/02/2025 00:09 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Đánh sập đường dây lừa đảo đầu tư Bitcoin và Tiktok xuyên quốc gia

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố 50 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến hình thức đầu tư tiền điện tử BTC và lừa đảo làm nhiệm vụ Tiktok.

Chiến công xuất sắc của Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an, Cục Cảnh sát hình sự, Cơ quan đại diện Bộ Công an tại Campuchia, lực lượng Cảnh sát các nước Philippines, Campuchia cùng Đồn biên phòng Cửa khẩu Mộc Bài, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh.

tm-img-alt
Công an Hà Tĩnh làm việc với Cảnh sát Quốc gia Campuchia

Đây là đường dây lừa đảo dưới hình thức đầu tư tiền điện tử Bitcoin (BTC) trên ứng dụng UNISAT và lừa đảo làm nhiệm vụ TikTok, hoạt động tinh vi, xuyên quốc gia, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho hàng nghìn bị hại là người Việt Nam, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Đường dây này có sự tham gia của nhiều công dân Việt Nam sang Philippines làm việc cho tổ chức lừa đảo do người Trung Quốc cầm đầu tại thủ đô Manila.

tm-img-alt
Ban chuyên án sử dụng áo pise theo từng màu để phân loại vai trò của các nghi phạm trong tổ chức lừa đảo

Các đối tượng được phân công nhiệm vụ rõ ràng, từ lập tài khoản Facebook, nuôi dưỡng hình ảnh lừa đảo, đến điều phối hoạt động nạp – rút tiền.

tm-img-alt
đối tượng Nguyễn Thế Anh (SN 1996, trú tại Yên Bái) tham gia tổ chức lừa đảo tại Philippines từ tháng 4/2023. Nguyễn Thế Anh giữ vai trò quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động lừa đảo của hơn 80 người Việt Nam dưới sự chỉ đạo của chủ là người Trung Quốc.

Một mắt xích quan trọng trong hệ thống này – bộ phận kỹ thuật viên, chuyên trách "nuôi Facebook" để phục vụ toàn bộ đường dây lừa đảo: Nguyễn Văn Đồng (SN 2000, trú tại thôn Nhân Lý, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). Nguyễn Văn Đồng chịu trách nhiệm tiếp quản các ID tài khoản Facebook mua lại, chiếm quyền đăng nhập và chuyển đổi thành tài khoản lừa đảo, giao cho nhân viên sử dụng. Nhân viên trực tiếp sử dụng các tài khoản ảo để tiếp cận nạn nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Nguyễn Quang Phương (SN 1995, trú tại Bắc Giang) trong vỏ bọc "doanh nhân thành đạt" trên nền tảng facebook. 

Thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Theo kết quả điều tra, từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024, nhiều công dân Việt Nam đã sang Philippines làm việc cho tổ chức lừa đảo do người Trung Quốc cầm đầu tại thủ đô Manila, Philippines. Nhóm này tổ chức các văn phòng lừa đảo chuyên nghiệp, phân chia thành nhiều bộ phận với quản lý, tổ trưởng, nhân viên và đội kỹ thuật hậu thuẫn. Các đối tượng liên tục thay đổi nơi làm việc và chỗ ở để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, nhóm này lập các tài khoản Facebook ảo, giả danh doanh nhân thành đạt, khoe hình ảnh về sự giàu có để tạo lòng tin với nạn nhân. Sau khi làm quen, các đối tượng dụ dỗ bị hại tải ứng dụng “UNISAT”, tham gia đầu tư đồng tiền điện tử BTC với mức tối thiểu 8 triệu đồng để hưởng lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Ban đầu, bị hại được phép rút cả gốc lẫn lãi nhằm củng cố niềm tin. Khi đầu tư số tiền lớn hơn, chúng viện lý do lỗi hệ thống, tiền thuế, phí bảo hiểm… để yêu cầu nộp thêm tiền, sau đó chặn liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền bị hại đã nộp.

tm-img-alt
Hàng chục điện thoại là công cụ các đối tượng sử dụng để lừa đảo các nạn nhân

Các đối tượng được phân công nhiệm vụ rõ ràng, từ lập tài khoản Facebook, nuôi dưỡng hình ảnh lừa đảo, đến điều phối hoạt động nạp – rút tiền. Khi có người mới tham gia tổ chức này, tổ trưởng sẽ cung cấp kịch bản lừa đảo, hướng dẫn cách tương tác với bị hại. Bộ phận "hậu đài" kiểm soát giao dịch, quyết định có cho bị hại rút tiền hay không.

Với những cách thức hoạt động tinh vi, chuyên nghiệp, tổ chức lừa đảo quốc tế này đã lừa đảo hàng nghìn bị hại là người Việt Nam, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố 50 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến hình thức đầu tư tiền điện tử BTC và lừa đảo làm nhiệm vụ TikTok. Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ./.

Cùng chuyên mục

Không kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3
Công văn số 13421-CV/VPTW ngày 17/2/2025 của Văn phòng Trung ương Đảng sơ kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới và sửa đổi các quy định của Đảng, Nhà nước liên quan đến chính sách dân số.
Nghệ An: Phó chủ tịch thị xã xin nghỉ hưu trước tuổi
Ông Đinh Thế Vinh hiện đang giữ chức phó chủ tịch UBND Thị Xã Thái Hòa vừa làm đơn gửi tổ chức xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện cho quá trình sắp xếp tinh gọn bộ máy nhà nước theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

Tin mới