Xã Hồng Thái (Tuyên Quang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày: 2022-03-29 10:57:58
  

Mặc dù xuất phát điểm gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Năm 2019 xã Hồng Thái đã được UBND tỉnh Tuyên Quang công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và xã phấn đấu đến năm 2023 đạt nông thôn mới nâng cao.

Hồng Thái là xã vùng cao của huyện Na Hang, nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, có diện tích tự nhiên của xã là 1620,01 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp và người dân tộc Mông và Dao tiền chiếm đa số.

Ông Đặng Trung Dũng – Chủ tịch UBND xã Hồng Thái

Mặc dù trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, song nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, UBND xã Hồng Thái đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, tích cực đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, kịp thời động viên cán bộ và nhân dân nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là sự đồng thuận, vào cuộc của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn xã với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Hồng Thái đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019.

 

Trụ sở UBND xã Hồng Thái

Xã Hồng Thái đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, xây dựng và tham gia chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ nông sản gắn với thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, trong đó tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của địa phương như: cây chè đặc sản (chè Shan tuyết), vùng rau chuyên canh (su su, bắp cải, bí xanh, bí đỏ...), vùng cây ăn quả (lê, hồng không hạt), chăn nuôi trâu sinh sản...

Nhiều năm qua, cây lê được trồng tại đây không còn đơn thuần chỉ để thu hái quả mà mỗi độ tháng 3, khi hoa lê nở trắng trời cũng là lúc du khách thập phương tìm về thưởng ngoạn vẻ đẹp tinh khôi của loại hoa này. Cũng nhờ đó, hoạt động du lịch tại đây có nhiều khởi sắc. Đồng bào dân tộc bản địa đã từng bước khai thác thế mạnh này để làm kinh tế. Cũng từ đó, các dịch vụ homestay, ăn uống, tham quan phát triển theo, vùng đất vốn được xem là khó khăn nhất trì vùng cao Na Hang dần chuyển mình.

 

Vườn lê nở hoa trắng muốt tại xã Hồng Thái

Với những gì đã đạt được, bộ mặt Hồng Thái đã được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo phát triển toàn diện. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Hồng Thái hôm nay, đang “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà kiên cố, khang trang được xây dựng ngày một nhiều, các công trình hạ tầng cơ sở đang được đầu tư nâng cấp, từ những con đường bê tông trải dài dần thay thế đường đất. Người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa… Tất cả chính là thành quả của sự cố gắng triển khai các chính sách, kế hoạch của Trung ương, chính quyền đặc biệt là chương trình xây dựng NTM.

Dẫu biết rằng con đường phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức song với sự chuẩn bị kiện toàn về mọi mặt, sức mạnh tổng hợp của đoàn thể quần chúng, công tác chỉ đạo sát sao của các tổ chức ban ngành, Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể và nhân dân trong xã sẽ tiếp tục củng cố và hoàn thiện tốt hơn các tiêu chí đã đạt được để phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao vào năm 2023. Phát huy những thế mạnh của xã NTM nhằm xây dựng một Hồng Thái ngày càng năng động, đổi mới, hội nhập trên con đường phát triển kinh tế đất nước.

Hoàng Thu – Lan Anh

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN