Trường Tiểu học Thành Lộc: Điểm sáng trong các phong trào thi đua dạy và học

Ngày: 2022-09-28 08:49:23
  

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hậu Lộc, sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên – nhân viên cùng chính quyền xã và hội cha mẹ học sinh. Trường Tiểu học Thành Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã giành nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua dạy và học, luôn là đơn vị nằm trong tốp đầu của huyện.

Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023

Năm học 2021 – 2022, quy mô nhà trường có 21 lớp với tổng số 715 học sinh, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên có tâm huyết, trình độ 100% đạt chuẩn, nhiệt tình với công việc; tích cực tham gia tự học tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cho công tác dạy và học. Năm học vừa qua, 100% số học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt kiến thức kỹ năng; năng lực tốt đạt 64,1%, đạt 35,9%; phẩm chất đạo đức tốt đạt 81,5%, khá đạt 18,5%. Học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Toàn trường có 257 học sinh có thành tích xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện; 173 học sinh có thành tích vượt trội. Số học sinh đạt giải và huy chương cấp huyện là 62 lượt với 54 giải và huy chương. Kết quả giao lưu Câu lạc bộ Toán, Tiếng Việt khối 4 và khối 5 được xếp thứ 3 toàn huyện; tiêu biểu là học sinh Lê Văn Phong lớp 5A2 đạt Huy chương vàng.

Đoàn thẩm định chất lượng giáo dục và công nhận trường Tiểu học Thành Lộc đạt chuẩn Quốc gia

Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường phối hợp chặt chẽ để thực hiện kế hoạch năm học, tổ chức các chuyên đề dạy đổi mới phương pháp dạy học. Chỉ đạo sát sao việc giúp đỡ học sinh khó khăn trong học tập cũng như tăng cường bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Đối với phong trào hoạt động đội, sao nhi đồng cũng đem lại nhiều kết quả. Các học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa, tổ chức làm bài thi tìm hiểu, vẽ tranh theo chủ đề. Tổ chức sinh hoạt 15 phút đầu giờ góp phần giáo dục đạo đức, giáo dục nhân cách nhằm đạt mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường triển khai thực hiện tốt các nội dung như bảo đảm an toàn trường học, khuôn viên xanh - sạch - đẹp. Rèn luyện cho học sinh kỹ năng ứng xử văn hóa, chung sống thân thiện, tránh xa tệ nạn xã hội.

Tập thể cán bộ giáo viên luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, mỗi thầy cô luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới các phương pháp dạy hay, hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Trong năm học nhiều cán bộ giáo viên đã chia sẻ khó khăn chung với nhà trường khi đội ngũ giáo viên đứng lớp thiếu, phải nhận thêm nhiệm vụ, phải làm thêm giờ; nhưng các thầy cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần vui vẻ và đầy trách nhiệm. Kết quả xếp loại cuối năm học có 16 cán bộ giáo viên hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt 10; trong đó có 2 cá nhân được giấy khen cấp tỉnh và 3 cá nhân được giấy khen cấp huyện.

Phòng học được trang trí sạch đẹp

Công đoàn nhà trường thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên; thăm hỏi và động viên kịp thời những đoàn viên ốm đau, gia đình khó khăn, luôn đề cao tính đoàn kết trong nhà trường. Đoàn – Đội – Hội hoạt động hiệu quả; liên đội đã cùng với nhà trường tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn. Tổ chức các cuộc thi, hội thi nhằm giáo dục học sinh tinh thần tự học, tự rèn luyện phẩm chất đạo đức. Liên đội thường xuyên phát động phong trào ủng hộ, giúp đỡ bạn nghèo vượt khó; phong trào ủng hộ vở, bút học sinh tại trường, đã trao cho 114 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn… Thăm hỏi, động viên những bạn bị ốm đau, phát động phong trào nuôi lợn đất, Tết vì bạn nghèo đã được các chi hội, giáo viên chủ nhiệm và học sinh các lớp tham gia hưởng ứng; huy động được hơn 10 triệu đồng và tổ chức trao quà cho 37 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán với kinh phí 11 triệu đồng . Liên đội – Hội Chữ thập đỏ tham gia mua tăm ủng hộ hội người mù huyện.

Trao đổi với phóng viên, cô Hoàng Thị Luận - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường có truyền thống đoàn kết, luôn hoàn thành kế hoạch trong công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Đội ngũ giáo viên đứng lớp nhiệt tình, năng lực chuyên môn vững vàng, yêu nghề mến trẻ, bám trường bám lớp, có trách nhiệm với học sinh. Trong công tác quản lý, nhà trường luôn lên kế hoạch cụ thể cho từng nội dung bài giảng, giúp giáo viên chủ động tổ chức các hoạt động giáo dục, dạy học phù hợp đặc điểm của địa phương. Giáo viên phải luôn đổi mới phương pháp dạy học để tạo lớp học vui, học sinh biết cách học và thu hút vào bài giảng, giúp học sinh tích cực trong việc nắm bắt kiến thức…Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thành Lộc rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục …”.

Với những thành tích đạt được trong các phong trào thi đua dạy và học, trường Tiểu học Thành Lộc luôn được đánh giá cao về chất lượng, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa.

Văn Cường

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN