TP. Hồ Chí Minh: Các bước xử lý khi phát hiện F0 tại các cơ sở sản xuất

Ngày: 2021-11-05 10:31:20
  

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành hướng dẫn tạm thời phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở, kinh doanh, khu công nghiệp (doanh nghiệp) nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới.

Công nhân làm việc trong ngày đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội tại Khu Công nghiệp Linh Trung 1 (Ảnh: TTXVN)

Điểm mới của công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh lần này là quy trình 4 bước xử lý khi phát hiện F0 (qua test nhanh hoặc xét nghiệm PCR) được quy định cụ thể như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp tạm thời cách ly F0 (người bị mắc COVID-19) ở buồng cách ly hoặc khu vực cách ly và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được hỗ trợ.

Bước 2: Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp cần cho thở oxy và liên hệ chuyển đến bệnh viện gần nhất. F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhân viên y tế sẽ tư vấn và hướng dẫn tự cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện).

Ngược lại, nếu không đủ điều kiện, F0 tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp (gồm: cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở cách ly tập trung tại phường, xã, quận, huyện hoặc điểm cách ly có thu phí).

Bước 3: Doanh nghiệp nhập thông tin F0 vào ứng dụng "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19," đối với đơn vị có cơ sở cách ly tập trung. Đơn vị không có cơ sở cách ly sẽ báo thông tin F0 về Trung tâm Y tế quận huyện nơi doanh nghiệp hoạt động.

Bước 4: Tạm ngưng hoạt động khu vực xảy ra F0 để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1, điều tra xác định quy mô, tính chất ổ dịch để xử lý. Trường hợp F0 ở một dây chuyền sản xuất sẽ xử lý trên quy mô dây chuyền. Nếu F0 ở từ hai dây chuyền sản xuất trở lên trong cùng một phân xưởng sẽ xử lý trên quy mô toàn phân xưởng.

Tiến Trinh

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN