Rắc rối khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không thỏa thuận tài sản trên đất

Ngày: 2021-11-02 07:29:37
  

Tuần qua, Toà soạn Tạp chí Phổ biến pháp luật Việt Nam nhận được câu hỏi của bạn đọc ở Quận Bình Thạnh như sau: Tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của ông H. (ông H. đứng tên trên giấy tờ đất không thể hiện trên đất có nhà). Trên đất này ngoài nhà của ông còn có nhà của các con ông. Vậy hợp đồng chuyển nhượng này có vô hiệu không? Xin được luật sư tư vấn.

Trả lời mang tính tham khảo:

 Về vấn đề này Luật gia Đỗ minh Chánh - Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP. Hồ Chí Minh xin trả lời như sau:

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, trường hợp ngay từ khi giao kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được thì hợp đồng này bị vô hiệu.

Theo thông tin ông cung cấp, do giấy chứng nhận QSDĐ không ghi nhận có tài sản trên đất, nhưng thực tế trên đất có nhà (tài sản trên đất) nên khi lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông và ông H. có sự thiếu sót không thỏa thuận đối với căn nhà trên đất. Điều này dẫn đến hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ không thể thực hiện được (vì nhà trên đất chưa được xem xét giải quyết thấu tình đạt lý).

Tuy nhiên, để hợp đồng chuyển nhượng nêu trên không bị vô hiệu, ông có thể thỏa thuận với cha con ông H. về cách giải quyết đối với các căn nhà trên đất như: có thể tháo dỡ, di dời nhà hoặc ông nhận chuyển nhượng nhà hoặc ông chuyển nhượng lại QSDĐ cho họ...

Trường hợp không thỏa thuận được, ông có thể yêu cầu TAND cấp huyện nơi thửa đất tọa lạc có thẩm quyền thụ lý giải quyết theo hướng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ nêu trên vô hiệu.

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN