Phường Trường Thọ, TP Thủ Đức: Phát huy vai trò của Tổ Y tế khu phố trong việc hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

Ngày: 2021-12-23 17:10:53
  

Với nhiệm vụ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; hướng dẫn, tư vấn, theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phát hiện, sơ cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời các trường hợp nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng. Tổ Y tế lưu động phường Trường Thọ, TP Thủ Đức đã phát huy được hiệu quả trong việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các thành viên của Tổ Y tế lưu động phường Trường Thọ, TP Thủ Đức trao đổi, phân công công việc

Cứ khoảng 8h sáng hằng ngày, tổ trưởng và các thành viên của Tổ Y tế lưu động phường Trường Thọ, TP Thủ Đức lại tổ chức họp trực tiếp hoặc online để rà soát lại danh sách F0 đang điều trị tại nhà và tiếp nhận thêm thông tin mới F0 mới. Tại đây, các thành viên sẽ nhận phân công công việc từ tổ như: Cung cấp gói an sinh, tuí thuốc điều trị F0 tại nhà, theo dõi sức khoẻ, chăm sóc người bệnh, hướng dẫn sử dụng thuốc… Việc này nhằm nắm bắt được sức khoẻ của bệnh nhân, hạn chế số ca chuyển nặng.

Chị Lê Khánh Linh – Thành viên Tổ Y tế lưu động phường Trường Thọ chia sẻ: Tổ Y tế lưu động luôn phân công từng nhóm đảm nhiệm những công việc cụ thể. Khi nhận thông tin có ca F0 qua số hotline của khu phố, sẽ có một nhóm đến tận nhà F0 để test lại, trấn an tinh thần cho người bệnh, hướng dẫn người bệnh chăm sóc cách ly, phát và hướng dẫn sử dụng thuốc... Còn đối với những người có bệnh nền nhiều, biểu hiện nặng thì nhân viên Tổ Y tế lưu động sẽ liên hệ với Trạm Y tế phường để có bác sĩ xuống hỗ trợ kịp thời.

Chị Lê Khánh Linh – Thành viên Tổ Y tế lưu động phường Trường Thọ

Theo bác sĩ Phạm Huy Hoàng – Trạm trưởng Trạm Y tế phường Trường Thọ: Việc nắm bắt đặc điểm, tình hình cụ thể tại khu phố sẽ giúp công tác tiếp cận, chữa trị người mắc Covid-19 tại địa phương thuận lợi hơn. Bên cạnh việc thăm khám trực tiếp, các thành viên của Trạm Y tế và Tổ Y tế lưu động khu phố còn tư vấn người bệnh qua điện thoại. Qua đó có thể nắm bắt được tình hình sức khoẻ, tiến triển của bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại nhà, tạo tâm lý yên tâm cho người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Hoàng, nhân sự của Tổ Y tế lưu động là những tình nguyện viên, tình nguyện đóng góp công sức, thời giam tham gia cùng với nhân viên y tế được phân công và Tổ Y tế lưu động để chăm sóc F0 ở từng khu phố.

Bác sĩ Phạm Huy Hoàng – Trạm trưởng Trạm Y tế phường Trường Thọ

Chị Nguyễn Thị N – phường Trường Thọ là bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh cho hay: “Khi phát hiện bị mắc Covid-19 tôi rất lo lắng, tâm lý hoang mang. Sau đó gọi điện đến đường dây nóng của Trạm Y tế phường, ngay lập tức nhân viên y tế đã xuống test, hướng dẫn cách chăm sóc, cách ly, dùng thuốc. Bên cạnh đó, hàng ngày các nhân viên y tế thường xuyên gọi điện hỏi thăm, động viên tinh thần. Nhờ đó chỉ trong 07 điều trị tôi đã xét nghiệm âm tính”.

Thành viên của Tổ Y tế lưu động gọi điện thoại hỏi thăm bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà

Được biết, ngoài việc chăm sóc y tế thì việc chăm lo an sinh là nhiệm vụ quan trọng thứ 2 của Tổ Y tế lưu động. Thời gian qua các Tổ Y tế lưu động này đã vận động hàng trăm phần quà, là thực phẩm, nhu yếu phẩm của chính quyền các cấp, của ban điều hành khu phố vận động các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho F0 điều trị tại nhà được. Việc làm đó đã các cấp ban ngành đánh giá rất cao và xem đây là một mô hình thành công trong việc hỗ trơ, điều trị F0 tại nhà, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, cần được nhân rộng.

Một số hoạt động của Tổ Y tế lưu động phường Trường Thọ

Đoàn Duy

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN