Phường Phù Chẩn, TP. Từ Sơn (Bắc Ninh): Bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng đến phát triển đô thị hóa một cách bền vững

Ngày: 2022-05-08 10:40:35
  

Phù Chẩn trước đây là một xã của thị xã Từ Sơn. Ngày 12 tháng 1 năm 2021, theo Nghị quyết 1191/NQ-UBTVQH14, phường Phù Chuẩn được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích và nhân khẩu của xã Phù Chẩn. Ngày 1 tháng 11 năm 2021, thành phố Từ Sơn được thành lập, phường Phù Trẩn thuộc thành phố Từ Sơn như hiện nay.

Từ xưa Phù Chẩn đã có truyền thống hiếu học, có nhiều người học giỏi, đỗ đạt cao. Điều đó được phản ánh khá rõ qua gia phả của các dòng họ và hương ước của các làng xã rất nhiều người, đỗ đạt thành danh, sử sách đã ghi được xếp vào hàng các làng khoa bảng của xứ kinh Bắc. Từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVIII, Phù Chẩn có 11 tiến sỹ, nổi danh trạng cháy Nguyễn Xuân Chính và tiến sỹ thượng thư Nguyễn Công Hãng đã được lịch sử tôn vinh có đức độ, công lao to lớn đối với nước đối với dân.

Trụ sở UBND phường Phù Chẩn

Phường Phù Chẩn ở phía Đông Thành phố Từ Sơn, phía Tây Bắc giáp các phường Đình Bảng, Tân Hồng, phía Nam giáp các xã Phù Đổng, Trung Mầu (Huyện Gia Lâm – Hà Nội), phía Đông giáp với xã Đại Đồng (Huyện Tiên Du, Bắc Ninh), phía Tây giáp với xã Ninh Hiệp (Huyện Gia Lâm, Hà Nội) gồm 03 thôn Phù Lộc, Doi Sóc và Rích gạo. Có trường ở 03 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học. Trong đó cả 03 trường đều đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, phường có 01 trạm y tế luôn bảo đảm chăm sóc sức khoẻ nhân dân, trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Hiện nay, phường Phù Chẩn Phường có tổng số diện tích theo km2 là 5,98 km², tổng số dân vào năm 2020 là 19.656 người. với mật độ dân số đạt 3.287 người/km². Với vị trí địa lý và những yếu tố lịch sử để lại, thì trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Phù Chẩn đã chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm bảo vệ vững chắc mảnh đất quê hương. Thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ Phù Chẩn đã lãnh đạo nhân dân cùng lực lượng dân quân du kích vừa sản xuất, vừa xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến.

Theo ông Lê Nguyên Hà, Chủ tịch UBND phường cho biết “Ghi nhận những công lao đó. Tháng 6 năm 1999, xã Phù Chẩn đã được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phù Chẩn”. Phát huy truyền thống cách mạng đó, giờ đây phường Phù Chẩn đang dần chuyển mình trên bước đường đổi mới. Đảng bộ Phù Chẩn luôn vinh dự và tự hào với truyền thống cách mạng vẻ vang của các lớp thế hệ đi trước. Những năm qua, Phù Chẩn không ngừng nỗ lực vươn lên trên mọi lĩnh vực. Bài toán phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được Đảng bộ, chính quyền xã giải đáp bằng nhiều quyết sách đúng đắn, tạo nhiều bước đột phá quan trọng.

Khu Công nghiệp VISIP

Qua đó, đồng chí Hà - Chủ tịch phường cho rằng “Từ năm 2008 trở lại đây, thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thị ủy Từ Sơn về chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Phù Chẩn đã xác định được nhiệm vụ trọng tâm chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp thuần túy sang công nghiệp - thương mại và dịch vụ. Song, với gần 500/550 ha đất canh tác của toàn xã được nhà nước thu hồi để xây dựng khu công nghiệp, đường cao tốc… hàng nghìn người dân trong xã suốt đời chỉ biết gắn bó với đồng ruộng đã không khỏi băn khoăn lo lắng. Trước thực trạng đó, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương là phải làm tốt công tác định hướng và tạo điều kiện để người dân chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển mạnh ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, sản xuất kinh doanh thương mại và dịch vụ

 Và cho đến nay, toàn phường có hơn 500 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, 225 hộ kinh doanh về tiểu thủ công nghiệp, 86 chủ hộ làm nghề xây dựng, 640 hộ đầu tư kinh phí xây dựng, gần 3.500 phòng trọ cho thuê với hơn 6.600 công nhân ở trọ, góp phần tăng thu nhập cho gia đình và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Kinh tế phát triển, công tác giáo dục, y tế, văn hóa được quan tâm đầu tư đúng mức và không ngừng được cải thiện, nâng cao. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng đến từng hộ gia đình, đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực trong nhân dân.

Hàng năm, chính quyền địa phương và các đoàn thể đều tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Với đà phát triển như hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phù Chẩn phấn đấu tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế... để thực sự cải thiện đời sống cho nhân dân một cách bền vững.

Xuân Khiển

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN