Phường Linh Trung, TP.Thủ Đức: Tuyên truyền “Đạo đức và Pháp luật” với phiên tòa giả định

Ngày: 2022-08-06 20:51:43
  

Sáng nay, 6/8 tại UBND Phường Linh Trung, TP.Thủ Đức hàng trăm sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM đã tham dự phiên tòa giả định xét xử về tội “Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”

Đây là phiên tòa giả định do UBND Phường Linh Trung phối hợp cùng sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM trong chương trình tuyên truyền “Đạo đức và Pháp luật năm 2022”, hoạt động hưởng ứng cao điểm “Vì đàn em thân yêu”.

Trường hợp trong phiên tòa giả định xét xử về tội “Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” là trường hợp bé gái 14 tuổi đang sinh sống cùng mẹ và người tình. Lợi dụng lúc mẹ bé đi công tác xa nhà, người tình đã thực hiện hành vi quấy rối, đe dọa tình dục cháu bé bằng cách dọa không cho tiền để mẹ và bé để sinh sống nếu không cho quan hệ tình dục. Do đang lệ thuộc vào bố dượng nên bé buộc phải đồng ý. Trong lần đến thăm con, bố đẻ của cháu bé đã phát hiện ra sự việc và làm đơn tố cáo đến Công an.

Toàn cảnh phiên tòa giả định của các em sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM thực hiện

Theo cáo trạng giả định: Bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 144 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Trong suốt phiên tòa, các em sinh viên vào vai diễn giả định đã xét hỏi, đối đáp có phần kịch tích để làm rõ hành vi cưỡng dâm.

Tại tòa giả định, sau khi trải qua các phần, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án 05 năm tù giam về tội "Cưỡng dâm người đủ từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Thông qua phiên tòa giả định các em sinh viên cũng phổ biến và tuyên truyền về cách phát hiện và bảo vệ bản thân trước những hành vi quấy rối tình dục của kẻ xấu. Đồng thời kịch liệt lên án các hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Đại diện UBND phường Linh Trung, ông Trần Thanh Ca (bên phải) Công chức tư pháp hộ tịch

Đại diện UBND phường Linh Trung, ông Trần Thanh Ca – Công chức tư pháp hộ tịch của phường, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia phường Linh Trung cho biết: “Mục đích của buổi phiên tòa giả định hôm nay là để tuyên truyền cho người dân mình biết về luật hôn nhân gia đình và cụ thể là hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nó như hồi chuông báo động đối với toàn xã hội mình. Thông qua phiên tòa muốn nhắc nhở các phụ huynh hãy luôn quan tâm tới con trẻ, đặc biệt là với các bé gái. Tránh trường hợp đáng tiếc như phiên tòa giả định hôm nay.”

Thy Thêu – Thế Anh

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN