Phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức: Linh động trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tiếp công dân

Ngày: 2022-08-01 12:30:33
  

Trong những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành, công tác tiếp dân và phổ biến, giáo dục pháp luật tại phường Linh Trung đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đặc biệt trong 2 năm với tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh đã góp phần giúp địa phương thực hiện tốt việc đẩy lùi dịch bệnh. Khi kinh tế - xã hội dần phục hồi, ổn định, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác tiếp công dân. 6 tháng đầu năm 2022, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được UBND phường Linh Trung áp dụng nhiều phương pháp linh động với các kết quả như :

- Công tác tuyên truyền tập trung: tổ chức 03 buổi tuyên truyền 06 văn bản pháp luật, số lượt người tham dự 1863 người. Đối tượng là cán bộ công chức, trưởng 06 khu phố, các ban ngành, đoàn thể và học sinh trên địa bàn phường Linh Trung.

Đoàn Thanh niên phường Linh Trung thực hiện tuyên truyền trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19

- Công tác tuyên truyền, phát thanh: Phát thanh cố định tại 03 trạm, 2 buổi (sáng, chiều); 97giờ/195 buổi. Trong đó, nội dung phát thanh tập trung các quy định của pháp luật về: Phòng chống tham nhũng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em…

- Thành lập Tổ đưa tin phường Linh Trung theo Quyết định số 493/QĐ-UBND ngày 04/4/2022 của Chủ tịch UBND phường Linh Trung, thực hiện cung cấp, viết tin bài để đăng trên trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của phường (Zalo, facebook, fanpage phường Linh Trung).

UBND phường phối hợp với các Văn phòng Luật sư, Hội luật gia thành phố Thủ Đức, Chi hội Luật gia phường Linh Trung, Văn phòng Thừa phát lại để hỗ trợ tuyên truyền những văn bản luật và quy định pháp luật cho người dân.

Xác định việc tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Phường, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân Phường đã tăng cường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội chủ động nắm tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân tại cơ sở, giải quyết kịp thời những vụ việc mới phát sinh. Phòng tiếp dân của UBND phường đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ; niêm yết nội quy, các quy định của pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và lịch tiếp công dân của Chủ tịch UBND Phường.

Tiếp công dân tại UBND phường Linh Trung

Ông Trần Thanh Ca - Công chức tư pháp - hộ tịch UBND phường Linh Trung chia sẻ: “Đơn cử như dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Lê Văn Chí nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe, chỉnh trang mỹ quan đô thị thì đại đa số người dân đồng tình với chủ trương. Chỉ có một số ít hộ dân khiếu nại về chính sách, đơn giá bồi thường nên chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Để giải quyết vướng mắc, UBND phường Linh Trung đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể phân tích cho người dân hiểu được lợi ích do dự án mang lại cho cộng đồng. Đến nay, gần như tất cả các hộ dân khiếu nại trước đây đã thực hiện xong việc bàn giao mặt bằng, góp phần cho dự án hoàn thành hơn 80% tiến độ”.

Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của phường Linh Trung với các hình thức linh hoạt, đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng, dưới nhiều hình thức sáng tạo trong thời gian qua đã truyền tải thông tin pháp luật kịp thời, nhanh chóng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và sự đồng thuận của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, góp phần ổn định an ninh – trật tự, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

                                                                                                Quốc Huy

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN