Người vun đắp cánh rừng Hoàng Liên - Lá phổi xanh Đông Dương

Ngày: 2021-12-06 17:18:29
  

Người lãnh đạo được ví như một vị thuyền trưởng chèo lái con thuyền của đơn vị . Vị thuyền trưởng này có thực sự chèo lái được con tàu của mình hay không phụ thuộc nhiều vào tài đức của họ. Nói cách khác, cái tầm vững vàng phải đi với cái tâm nhiệt thành. Điển hình trong những người đứng đầu Đức – Tài cùng toả sáng của tỉnh Lào Cai là tấm gương của ông Nguyễn Hữu Hạnh Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Đ/c Nguyễn Hữu Hạnh được tín nhiệm, giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy VQG Hoàng Liên khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025

Từ thực tiễn công tác cho thấy, câu nói “Lãnh đạo nào, phong trào ấy” dường như đúng trong mọi cơ quan, đơn vị. Đối với Đảng bộ Vườn quốc gia (VQG) Hoàng Liên – Lá phổi xanh của Đông Dương  lại càng đúng và sinh động bởi người đứng đầu luôn là tấm gương sáng để cán bộ, công nhân viên soi vào thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng VQG Hoàng Liên ngày một phát triển.“Việc làm nói lên tất cả”

Trong câu chuyện với ông Nguyễn Hữu Hạnh Bí thư Đảng bộ, Giám đốc VQG Hoàng Liên, có nhiều câu nói của ông rất thấm thía giúp chúng tôi hiểu ra rằng: “Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt”. Vì thế, hãy nói ít và làm nhiều hơn; hiệu quả công việc sẽ nói lên tất cả. Bởi vậy, khi chúng tôi hỏi số đông anh chị em trong vườn nhận xét về ông Hạnh, mọi người đều nói: Lãnh đạo Hạnh  là người có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, giản dị. Bản thân là người đứng đầu trong đơn vị luôn nêu gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn; không tự cao tự đại, tự mãn, kiêu ngạo mà luôn học tập cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm để phát huy mặt tích cực, sửa đổi mặt còn hạn chế. Đặc biệt rất khiêm tốn khi nói về bản thân.

Khám phá thiên nhiên tại VQG Hoàng Liên

Trải lòng với chúng tôi, ông Hạnh nói: Để làm một người lãnh đạo tốt, thật không dễ chút nào. Bởi vừa gần gũi với anh em nhưng vẫn phải giữ được cái uy của lãnh đạo cấp trên; vừa quan tâm cấp dưới nhưng lại không được xuề xòa dễ dãi. Vừa chân thành giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp trong công tác và trong cuộc sống, bảo vệ uy tín, danh dự chính đáng của đồng chí, đồng nghiệp nhưng vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc, kỷ luật. Đặc biệt, làm người lãnh đạo không nên tranh công, đổ lỗi, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, khuyết điểm cho cấp dưới. Đối với mọi người, giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, thật thà, khoan dung, độ lượng,không dối trá, lừa lọc. Đồng thời kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch và các hành vi nhũng nhiễu, phiền hà.

Hệ thống thiên nhiên ở VQG Hoàng Liên

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng tôi đã hiểu vì sao đội ngũ lãnh đạo đồng cấp cũng như hàng trăm nhân viên cấp dưới đều thuyết phục bởi lối sống chan hòa, cởi mở, luôn biết trên, biết dưới, quan tâm đến những người xung quanh của ông Hạnh để ai cũng lấy đó làm tấm gương học tập.  Ông luôn tham mưu, chỉ đạo kịp thời; tổ chức thực hiện nhiệm vụ đúng thời gian; không để xẩy ra sai sót về chuyên môn, nghiệp vụ trong chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các địa phương, đơn vị tăng cường thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ông tham gia chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn toàn tỉnh. Mặc dù thời tiết ở đây cực kỳ khắc nghiệt, sau các đợt mưa tuyết, băng đông kết làm chết và khô nỏ thực bì; nhiều địa phương trong tỉnh liên tục hứng chịu các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời trên 40°C, độ ẩm không khí thấp kèm theo có gió Tây, gió Ô Quy Hồ khô và nóng thổi mạnh; cảnh báo cháy rừng luôn ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ông Nguyễn Hữu Hạnh theo phương châm “bốn tại chỗ” gắn với phương châm “đồng bộ, ráo riết, quyết liệt, cụ thể, hiệu quả” nên trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện sớm, huy động lực lượng nhanh và xử lý dứt điểm, hiệu quả 23 vụ cháy rừng, không để xẩy ra cháy lớn gây thiệt hại tài nguyên rừng.

Hệ động vật tại VQG Hoàng Liên

Với cương vị là Bí thư Đảng bộ, Giám đốc VQG Hoàng Liên (Từ tháng 02/2018 đến nay), đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh đã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, thách thức, tồn tại trong tiến trình phát triển VQG Hoàng Liên; tập trung trí tuệ của tập thể cấp ủy Đảng, thống nhất chỉ đạo, kết luận, ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các chi bộ, phòng, đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; giáo dục môi trường và dịch vụ môi trường; cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, góp phần quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững VQG Hoàng Liên xứng tầm “Vườn di sản ASIAN”. Nhờ sự tâm huyết, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đồng chí nên trong nhiệm kỳ công tác, các hoạt động của vườn có nhiều chuyển biến tích cực: VQG Hoàng Liên được quản lý, bảo vệ nguyên vẹn và phát triển bền vững. Thực hiện tốt công tác cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật. Các hoạt động hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, chất lượng sản phẩm các đề tài, dự án, mô hình Hoàng liên gai, nông trại trường học, sâm Ngọc Linh, cây Wasabi, cây Thanh mai, cây ăn quả đạt hiệu quả rõ rệt, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn các xã vùng lõi VQG Hoàng Liên . Xây dựng và tổ chức thực hiện phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2020-2030; Thành lập Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững VQG Hoàng Liên (BCĐ) đã được thành lập, kiện toàn; Xây dựng đề cương, dự toán lập Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Hoàng Liên giai đoạn 2020-2030; Dự án Phòng cháy chữa cháy rừng và Bảo vệ rừng cấp bách VQG Hoàng Liên; Thiết kế kỹ thuật – dự toán lập hồ sơ ranh giới, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với giao rừng cho VQG Hoàng Liên.

Từ năm 2016 đến năm 2020 đạt Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2019, vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Năm 2020, được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua đặc biệt “Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của chương trình, mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, giai đoạn 2016 – 2020”

Hệ động vật tại VQG Hoàng Liên

Đặc biệt với tư cách là một Đảng viên, Bí thư  Đảng bộ, Giám đốc VQG Hoàng Liên ông  luôn đi đầu, gương mẫu trong công tác cũng như sinh hoạt, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, luôn giữ mối quan hệ đoàn kết nhất trí trong Ban lãnh đạo, đồng thời là trung tâm đoàn kết nhất trí cao với các Phòng, đơn vị để tập trung hoàn thành công việc đạt hiệu quả cao nhất; không ngừng giáo dục cán bộ công chức, viên chức trong cơ quan nâng cao năng lực nghiệp vụ, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp, cấp dưới tạo động lực để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì lẽ đó, đối với đồng nghiệp, đồng chí xứng đáng là gương sáng điển hình tiên tiến.

Tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành tại VQG Hoàng Liên

Tìm hiểu thêm, chúng tôi còn được biết, dù trên cương vị là công dân, đảng viên hay nhà quản lý, ông Hạnh đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc gì cũng cố gắng chuyên tâm, không chủ quan, đại khái. Luôn làm tròn trách nhiệm một cách tự giác, theo lương tâm; không làm việc cẩu thả, làm cho có hoặc dễ làm khó bỏ. Đây chính là kết quả sinh động của việc ông vận dụng những bài học, câu chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào đời sống, công tác. Ông cũng luôn tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, “làm giàu” trình độ tin học, ngoại ngữ của mình và không ngừng đổi mới nâng cao hoạt động của vườn.

Khoảnh khắc đẹp tại VQG Hoàng Liên

Như cánh chim không mỏi trên hành trình dài dẫn dắt con thuyền quản lý bảo vệ và phát triển rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên vượt qua sóng gió. Thành tích của VQG  là sản phẩm và sự nỗ lực của tập thể. Song vai trò của người đứng đầu đóng vai trò quan trọng, là người đi trước, mở đường cho mọi thắng lợi bởi theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Muốn người ta theo, mình phải làm gương trước, đảng viên đi trước, làng nước theo sau” Một lần nữa  Ông đã khẳng đinh với chúng ta ”một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

 ĐỨC THUẬN

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN