Nghệ An: Khánh thành Đền thờ Trương Hán tại huyện Anh Sơn

Ngày: 2022-07-20 21:25:41
  

Vừa qua, (ngày 13/7) Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và toàn thể nhân dân Thọ Sơn tổ chức Lễ khánh thành Đền Trương Hán.

Trong hơn 1000 năm đô hộ của phương Bắc, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo đã thể hiện ý chí và tinh thần quật cường của dân tộc, như là một chiến công chói lọi của dân tộc. Nhân dân Việt Nam và con cháu Họ Trương luôn ghi nhớ công lao to lớn của Tù trưởng Trương Hán – vị “Khả lam quốc công” đã có công phò Lê Lợi làm nên một “Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” góp công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của nghĩa quân Lê Lợi.

Lãnh đạo huyện, xã, mạnh thường quân ông Trương Văn Hiền … cắt băng khánh thành Đền Trương Hán

Để tỏ lòng thành kính về công ơn to lớn của ngài Trương Hán và thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước ta về bảo tồn và phát huy các giá trị di tích và Hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa, năm 2021, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và nhân dân xã Thọ Sơn cùng Hội đồng gia tộc họ Trương Nghệ Tĩnh nói chung, gia tộc họ Trương Thọ Sơn nói riêng đã phát động phong trào: “Hướng tâm công đức Trùng tu xây dựng Đền thờ Khả lãm quốc công Trương Hán” nhằm quyên góp để xây dựng Đền thờ cho xứng tầm với công lao và đức độ của Ngài.

Sau khi phát động, ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP VTNN Nghệ An, PCT Hội đồng gia tộc Họ Trương Nghệ An - Hà Tĩnh, cùng các vị chức sắc trong hội đồng gia tộc đã dành sự quan tâm rất lớn để nghiên cứu, cùng địa phương tìm nguồn kinh phí để trùng tu, phục dựng di tích. Thực hiện cuộc phát động trên, nhiều tổ chức và cá nhân Họ Trương cả nước, các mạnh thường quân, các du khách và toàn thể nhân dân địa phương với với tấm lòng thành kính, nghĩa cử cao đẹp đã tự nguyện quyên góp tiền của, công sức để trùng tu, xây dựng Di tích lịch sử Trương Hán.

Thể theo tâm nguyện của người dân, ông Nguyễn Văn Cảnh – Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND xã và chính quyền xã Thọ Sơn đã thống nhất thông qua HĐND xã kế hoạch phục dựng đền thờ Trương Hán. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã Thọ Sơn và sự ủng hộ của nhân dân, khi nguồn kinh phí phục dựng đền đã được huy động xong chính quyền xã cùng với nhân dân đã khẩn trương bắt tay vào công tác phục dựng lại Đền. Đến nay, Đền thờ Trương Hán đã được hoàn thành nhờ vào sự đoàn kết, giúp đỡ của nhân dân và chính quyền địa phương. Đây sẽ là địa chỉ sinh hoạt tâm linh, bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử, tạo tiền đề và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Anh Sơn nói chung và xã Thọ Sơn nói riêng.

Lãnh đạo huyện cùng các đại biểu dâng hương tại Đền.

Đền thờ Trương Hán được xây dựng tại thôn Hồng Sơn, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Đền thờ được tọa lạc trên khuôn viên quả đồi Tả Ngọn rộng 5655 m2, bao gồm: Ngôi điện thờ hướng Tây Bắc, diện tích 80 m2, làm bằng chất liệu Gỗ Lim, mái ngói âm dương mũi hài Giếng đáy Hạ Long. Hệ thống cửa thượng song hạ bản, khăc chạm tứ quý và tứ linh, ban thờ trang trọng được làm bằng gỗ gõ đỏ, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng cùng nhiều đồ thờ quý như Long Ngai làm bằng gỗ vàng tâm sơn son thép vàng Đài loan. Ngoài điện thờ có chiếu rồng, lan can, cuốn thư, lư hương, cột nến kỳ đài, sân, nhà tả vu, nhà bia, tượng quan, voi quỳ, ngựa đứng, nhà khách, điện nước, tường bao, tường rào, cổng Đền, tam môn - tứ trụ làm bằng đá xanh nguyên khối được đặt làm từ Thanh Hóa. Sân chính, sân phụ, cổng lên xuống được cấu tạo lát đã xanh, băm rất sang trọng. Cảnh quan quanh Đền đẹp với vườn cây được Các cơ quan cá nhân mạnh thường quân và bà con nhân dân cúng tiến, có sân lễ hội, bãi đậu xe...gắn với cây đa cổ thụ giữa làng Hồng Sơn tạo một vẻ đẹp tâm linh đúng với mảnh đất rồng huyền bí và linh thiêng.

Nhân dịp này, xã Thọ Sơn đã trao tặng bảng vàng công đức cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng Đền Trương Hán; trao tặng giấy khen của chủ tịch UBND xã Thọ Sơn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ủng hộ, công đức xây dựng Đền.

Trao tặng bảng vàng công đức cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng Đền Trương Hán.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Sáng, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Anh Sơn đã trồng cây lưu niệm trong khuân viên Đền tưởng niệm. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hết sức ý nghĩa thể hiện tình cảm của ông Nguyễn Hữu Sáng, đồng thời các cây xanh này sẽ góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh quan chung của ngôi đền, đóng góp vào mục tiêu xây dựng môi trường đền thờ ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Ông Nguyễn Hữu Sáng, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Anh Sơn trồng cây lưu niệm.

Đền thờ Trương Hán đã đáp ứng được nguyện vọng tha thiết bấy lâu nay của toàn thể nhân dân và du khách thập phương về nơi thờ tự của Ngài. Đồng thời, Đền thờ còn trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường của ông cha ta trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và thực hiện tốt đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ khánh thành Đền Trương Hán:

                                                                                             

  Phạm Thủy

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN