Ngành Giáo dục TP Hòa Bình: Nỗ lực dạy và học trong tình hình dịch bệnh

Ngày: 2021-11-19 09:44:56
  

Vượt lên những khó khăn của một tỉnh miền núi, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt - Quản lý tốt” được ngành Giáo dục TP Hòa Bình tổ chức thường xuyên, có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt trong tình hình dịch, nhiều trường trên địa bàn đã quyết liệt triển khai biện pháp nỗ lực dạy và học trong tình hình dịch bệnh.

Thực hiện tốt phong trào “Dạy tốt – học tốt”

Những năm qua, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt” được ngành giáo dục và đào tạo Hòa Bình tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học trong các trường học. Nhiều trường trên địa bàn TP Hòa Bình đã triển khai thực hiện tốt phong trào này. Nhiều năm liên tục nhờ đẩy mạnh thi đua, Trường TH&THCS Sủ Ngòi (Hòa Bình) đã trở thành đơn vị tiêu biểu của ngành Giáo dục địa phương. Đến với trường, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi vẻ khang trang của ngôi trường.

Cô Vương Lan Anh - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Sủ Ngòi cho biết, việc thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt - Quản lý tốt” đã góp phần quan trọng tạo lên những kết quả chung của Nhà trường trong công tác giáo dục, đào tạo.

Thầy và cô Trường TH&THCS Sủ Ngòi tích cực thực hiện phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

Hiện trường có 562 học sinh với 41 giáo viên. Thời gian qua, nhà trường đã chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi và các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn. Nhờ đó, kết quả chất lượng từ năm 2014 - 2021 duy trì và thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Hàng năm đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2. Tỉ lệ học sinh giỏi cấp thành phố, cấp mỗi năm lại tăng lên.

“Năm học trước, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS đạt 100%. Trường có nhiều học sinh đạt giải cấp thành phố, học sinh đạt giải cấp tỉnh. Tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt tập thể lao động tiên tiến, 2 cán bộ, giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhà trường được Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình ra Quyết định công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và UBND tỉnh Hòa Bình công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2020-2025. Đây là vinh dự lớn để thầy và trò tiếp tục phấn đấu, thi đua dạy tốt, học tốt” – cô Lan Anh chia sẻ.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và trao Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cho trường TH&THCS Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Mặc dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là phong trào thi đua “hai tốt” do ngành giáo dục phát động đến từng cán bộ, giáo viên và học sinh, Trường TH&THCS Thống Nhất (Hòa Bình) cũng đã tạo chuyển biến tích cực trong việc đổi mới quản lý và phương pháp dạy học.

Cô Hồ Thị Thanh Xuân – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Thống Nhất, TP Hòa Bình cho biết, xác định nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả giáo dục nên trường rất chú trọng đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. 100% cán bộ quản lý, giáo viên ứng dụng CNTT hiệu quả trong giảng dạy và quản lý. Trường khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính sáng tạo trong truyền đạt bài giảng, áp dụng việc dạy lấy học sinh làm trung tâm…

Hằng năm, ngoài việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, các cán bộ, giáo viên của nhà trường cũng đã được cử tham gia các lớp tập huấn do ngành Giáo dục tỉnh tổ chức… Các phong trào thi đua của trường đều được tập thể giáo viên hưởng ứng mạnh mẽ. Năm học 2020 - 2021, nhà trường có 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 21 giáo viên giỏi cấp thành phố chiếm tỉ lệ 61,8 %, 03 Chiến sĩ thi đua cơ sở, 27 Lao động Tiên tiến chiếm tỉ lệ 71,4%.

Trường TH&THCS Thống Nhất trong ngày khai giảng năm học 2021 – 2022                                           

Nhờ việc nâng cao chất lượng giáo viên và lòng yêu nghề của các thầy cô đã giúp học sinh của nhà trường tích cực rèn luyện, đạt kết quả cao trong học tập. Năm học vừa qua, học sinh khối cấp tiểu học hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện đạt tỷ lệ 41,5%. Khối cấp THCS, học sinh giỏi toàn diện chiếm 9,4%; học sinh tiên tiến chiếm 36,1%; Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Cùng với đó hành vi đạo đức của các em học sinh trong sáng, lành mạnh, văn hoá, thực hiện tốt nội quy nhà trường đề ra; kết quả xếp loại hạnh kiểm đảm bảo so với kế hoạch đề ra… Những thành tích đạt được nhiều năm liền, Trường TH&THCS Thống Nhất được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đơn vị xếp thứ Nhì khối giáo dục Tiểu học, THCS.

Để phổ cập Tiếng Anh tới học sinh, các trường đã triển khai Chương trình môn tiếng Anh tự chọn đối với lớp 1 đảm bảo các yêu cầu được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các công văn hướng dẫn; tổ chức dạy môn Tiếng Anh cho học sinh các khối lớp. Đồng thời đẩy mạnh phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng tiếng Anh trong các nhà trường, như: Chương trình giao lưu, ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, dạy học gắn với di sản….

Nhìn chung, với giải pháp đồng bộ, nhất là đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”, chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số của nhà trường không ngừng nâng lên.

Đảm bảo công tác dạy và học trong tình hình dịch

Trong hai năm qua, COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống. Không nằm ngoài tác động, ngành giáo dục bị ảnh hưởng không nhỏ hoạt động dạy và học. Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch, các thầy cô giáo cùng học sinh các trường trên địa bàn TP Hòa Bình đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa đẩy mạnh thi đua dạy và học, hoàn thành nhiệm vụ cùng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trường TH&THCS Sủ Ngòi và Trường TH&THCS Thống Nhất đã tích cực tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch như vệ sinh khuôn viên trường lớp, lắp đặt các chậu rửa tay, trang bị dung dịch sát khuẩn... Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Khi dịch diễn biến phức tạp, học sinh phải tạm dừng đến trường, các trường đã chuẩn bị điều kiện sẵn sàng chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Trường TH&THCS Thống Nhất vẫn cố gắng tổ chức các hoạt động để học sinh phát triển năng lực

Cô Hồ Thị Thanh Xuân cho biết, Trường Thống Nhất hiện có 532 học sinh. Nhà trường đã đổi mới phương pháp giáo dục, đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học để khắc phục, ứng phó với tác động của dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phối hợp với phụ huynh quản lý, đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời gian học sinh tạm dừng tới trường. Chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù chương trình đồng thời triển khai các hình thức dạy học trực tuyến, giao nhiệm vụ cho học sinh kịp thời thông qua phiếu học tập, zalo.., hoàn thành chương trình năm học đúng tiến độ.

Hiện nay học sinh tại Hòa Bình đã đi học trực tiếp tại trường. Các trường vẫn coi chống dịch là nhiệm vụ lâu dài nên không chủ quan. Trường đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như thường xuyên truyên truyền vào các buổi sinh hoạt lớp, tổ chức đo thân nhiệt khi học sinh đến trường, triển khai cho học sinh khai báo y tế…

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh trong nhà trường tuân thủ thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương. Mặc dù vậy, nhà trường vẫn cố gắng thực hiện các hoạt động để khuyến khích học sinh, tạo điều kiện cho học sinh phát triển năng lực.

Phan Kiên - Xuân Khiển

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN