Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử – văn hóa Đình làng Trắc Điền, xã Đa Lộc, huyện Ân Thi (Hưng Yên)

Ngày: 2022-04-15 22:23:29
  

Được sự nhất trí của Đảng uỷ – HĐND – UBND xã Đa Lộc, sáng ngày 10/4/2022, tại thôn Trắc Điền, xã Đa Lộc đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử – văn hoá cấp Tỉnh cho ngôi Đình làng Trắc Điền

Lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Đình làng Trắc Điền

Tham dự buổi lễ có các đại biểu: Đồng chí Mai Xuân Giới - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Văn Phóng - Nguyên Phó Bí t Tỉnh uỷ, Nguyên Chủ Tịch UBND tỉnh và Gia đình cụ Nguyễn Văn Đận (Gia đình đã có đóng góp lớn  trong  việc tu bổ ngôi Đình); Giám đốc Ban quản lý di tích Đình và các chuyên viên; Đại diện Ban quản lý di tích tỉnh Hưng Yên; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ - HĐND - UBND, Mặt trận Tổ quốc cùng đại diện các Ban, ngành đoàn thể, cơ quan, trường học trong xã; Các đồng chí Bí thư, trưởng thôn, Hội trưởng Hội người cao tuổi của tứ thôn trong toàn xã; con em của làng Trắc Điền đang sinh sống và làm việc trên khắp nơi trên cả nước và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Đình làng Trắc Điền

Đình làng thôn Trắc Điền thờ vị Thành hoàng Lý Thiên Vương một trong võ tướng nổi tiếng thời Hùng Duệ Vương, người có công trong việc giữ mối hòa hiếu với nhà Tần. Đình còn  thờ Thánh Mẫu Hoàng Thị Kha Nương và Hoàng Phi Bạch Tĩnh cũng là con gái vua Tần Thủy Hoàng. Theo thần tích Ngài Lý Ông Trọng tên thật là Lý Thân trí dũng siêu quần, thông minh xuất chúng nên được vua trọng dụng phong cho chỉ huy sứ giả cử tới nước Tần giúp Tần Thủy Hoàng dẹp giặc hung nô, vua Tần gả con giá là Lã Nương phong ông làm tư lệnh hiệu úy. Thương sót thán phục tài năng của ông nên nội ngoại đã lập miếu thờ tự khi ông qua đời. Đình làng Trắc Điền trước có qui mô lớn với thiết kế hình chữ Đinh chắc khỏe  kiên cố, gồm 2 tòa Đại Bái, hậu cung gồm một số hạng mục phụ trợ như: Hai dãy dải vũ, nghi môn, ao Đình và sân vườn. Tuy nhiên năm 1953 Đình bị thực dân Pháp đốt phá hủy hoại nghiêm trọng. Trải qua thời gian dài Đình Trắc Điền đã được nhân dân và chính quyền trùng tu, các hạng mục đã được tu tạo rất hài hòa, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương cũng như  du khách thập phương đến tham quan chiêm bái.

Đình làng Trắc Điền được Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên quyết định xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp Tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào lớn của nhân dân làng Trắc Điền nói riêng và xã Đa Lộc nói chung

Căn cứ vào hiện trạng di tích, nguồn tư liệu còn bảo lưu trong Đình được tu sửa qua nhiều giai đoạn khác nhau. Theo sử sách, vào ngày 10 tháng Giêng, ngày 12 tháng 2, ngày 10 tháng 3, ngày 15 tháng 7, ngày 12 tháng 11 hàng năm Đình làng Trắc Điền đều tổ chức các dịp lễ tết với các lễ vật dâng cúng thần linh  khác nhau. Đặc biệt vào dịp lễ hội tháng 3 và tháng 11 được tổ chức lớn hơn, qui mô cũng long trọng hơn là để nhân dân trong làng bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ tới 2 vị anh hùng của dân tộc được thờ tại Đình làng; lễ phật tại Đền để cầu phúc cho nhân dân và tổ chức chơi các trò chơi dân gian. Đây là những nét đẹp trong nhân dân nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc ta và góp phần xây dựng mối đoàn kết thân ái trong làng xóm.

Với những tư liệu, hiện vật quý giá còn lưu lại trong ngôi Đình làng Trắc Điền càng khẳng định được về những giá trị lịch sử và văn hóa tốt đẹp lâu đời của dân tộc ta. Chính vì vậy, ngày 10 tháng 3 năm 2022, Đình làng Trắc Điền chính thức được Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên quyết định xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp Tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào lớn của nhân dân làng Trắc Điền nói riêng và xã Đa Lộc nói chung. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT-DL đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đa Lộc, huyện Ân Thi (Hưng Yên).

Đoàn Đức

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN