Làm lộ thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị phạt tù đến 7 năm

Ngày: 2021-11-12 15:56:04
  

Tòa soạn Tạp chí Phổ biến pháp luật Việt Nam có nhận được câu hỏi của bạn đọc ở Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung bạn đọc hỏi: “Dư luận đang xôn xao quanh thông tin tài khoản giao dịch ngân hàng của một nghệ sĩ nổi tiếng bị tiết lộ nhận quyên góp nhiều tỷ đồng để cứu trợ. Vậy, pháp luật có quy định, chế tài như thế nào về việc làm lộ thông tin tài khoản ngân hàng?”

Trả lời mang tính chất tham khảo:

Hành vi để lộ thông tin người sử dụng dịch vụ ngân hàng tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù. Khoản Đ, Điều 65, Nghị định 185/2013 quy định, chuyển giao thông tin người tiêu dùng cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của người tiêu dùng theo quy định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác thì bị phạt tiền 10 triệu - 20 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Nhân viên ngân hàng để lộ thông tin khách có thể bị đuổi việc

Tại các ngân hàng, có một số nhân viên được quyền truy cập vào tài khoản của khách hàng để kiểm tra, rà soát thông tin phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ và công việc. Tuy nhiên, các nhân viên ngân hàng và chính ngân hàng có trách nhiệm phải giữ an toàn bảo mật thông tin của khách hàng.

Bí mật thông tin khách hàng là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Cụ thể, khoản 1 Điều 4 Nghị định 117/2018/NĐ-CP nêu rõ: Thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được giữ bí mật và chỉ được cung cấp theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi, bổ sung năm 2017, Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Trong đó, ngân hàng chỉ được phép cung cấp thông tin trong các trường hợp:

- Khách hàng yêu cầu, khách hàng đồng ý, khách hàng cho phép;

- Theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhà nước, cơ quan pháp luật (toà án, công an, cơ quan thuế,...);

- Phục vụ cho hoạt động nội bộ.

Cá nhân nếu vi phạm nguyên tắc bí mật thông tin khách hàng bằng việc tiết lộ, công khai thông tin trái phép thì sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật từ phía tổ chức tín dụng từ khiển trách tới chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại nếu có.

Bên cạnh đó, tùy mức độ vi phạm, người thực hiện có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công khai, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng trái phép bị phạt tù

Điều 291 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 20 tài khoản đến dưới 50 tài khoản hoặc thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp: thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác số lượng từ 50 tài khoản đến dưới 200 tài khoản; có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp: thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng 200 tài khoản trở lên; thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật gia ĐỖ MINH CHÁNH

(Trung tâm Tư vấn pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN