Không giảm án cho ông Quách Duy

Ngày: 2021-11-05 10:58:38
  

Ngày 5/11, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Quách Duy (sinh năm 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bị cáo Quách Duy

Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã bác đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của bị cáo Quách Duy (38 tuổi, cựu chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Đồng thời, tuyên y án 4 năm 6 tháng tù như bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Tân Phú đã tuyên về hành vi phạm tội của bị cáo Quách Duy đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội. Các tài liệu, thông tin bị cáo này đưa lên mạng xã hội (Facebook) là các tài liệu chưa được kiểm chứng, chủ quan, mang tính quy chụp.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2019, qua thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin - truyền thông và hoạt động kiểm tra thông tin được cung cấp trên mạng Internet, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM phát hiện trên Facebook Quách Duy đăng tải 20 bài viết.

Đại diện Sở Thông tin - Truyền thông đã làm việc với Quách Duy và Duy thừa nhận 20 bài viết trên do Duy đăng tải. Do vậy, sở chuyển vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú để xác minh, điều tra.

Cơ quan chức năng đã giám định và kết luận trong 20 bài viết đã đăng tải có 3 bài viết có thông tin xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ngày 18-9-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã khám xét và thu giữ nhiều tài liệu có dấu mật, tập ảnh chụp các tài liệu có dấu mật, tuyệt mật, tối mật.

Quách Duy cũng từng bị Chánh thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM xử phạt 7,5 triệu đồng về việc đăng thông tin sai lệch liên quan đến lãnh đạo TP.HCM trên Facebook. Sau đó, bị cáo Quách Duy khởi kiện quyết định xử phạt của Chánh thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM. Tuy nhiên, yêu cầu khởi kiện không được tòa án chấp nhận.

PV

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN