Huyện Lục Nam vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiều chỉ tiêu kế hoạch

Ngày: 2023-03-17 10:02:15
  

Huyện Lục Nam có vị trí địa lý rất đặc biệt, nằm ở đầu nguồn của sông Cầu, cách thành phố Hải Phòng khoảng 80km về phía Đông Bắc và cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía Đông Bắc. Lục Nam được xem là cửa ngõ giao thương giữa các tỉnh miền Bắc với đường bộ, đường thủy và đường sắt. Đây cũng là nơi giao thoa của hai vùng đất phía Bắc và phía Nam, tạo nên một nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Năm 2022, là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đảng bộ huyện Lục Nam lần thứ XXII, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và giá cả vật tư, nguyên liệu tăng cao, Huyện Lục Nam đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành xuất sắc 14/15 chỉ tiêu kế hoạch về phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, theo Nghị quyết năm 2022.

Mô hình trồng Na dai mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân

Điểm nổi bật nhất trong số các chỉ tiêu đã được hoàn thành là tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 17,5%. Tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản theo giá cố định ước đạt 3.915 tỷ đồng, đạt 100,7% kế hoạch và bằng 105,8% so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - xây dựng (theo giá cố định) đạt 9.218 tỷ đồng, đạt 103,4% kế hoạch và bằng 125,7% so với cùng kỳ; tổng giá trị ngành Dịch vụ (theo giá cố định) đạt 6.856 tỷ đồng, đạt 100,2% kế hoạch và bằng 114,8% so với cùng kỳ.

Huyện Lục Nam cũng đã đạt các chỉ tiêu khác vượt mức kế hoạch, bao gồm: tổng sản lượng lương thực có hạt; tỷ lệ che phủ rừng; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên; giải quyết việc làm mới; tỷ lệ hộ nghèo; tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học; tỷ lệ thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm Y tế.

Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện đến 31/12/2022 là 820.496 triệu đồng, bằng 109,1% so với dự toán tỉnh giao, đạt 77,6% so với dự toán huyện giao và bằng 134,4% so với cùng kỳ năm 2021. 

Bên cạnh đó, huyện Lục Nam đã tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với sự quan tâm và hỗ trợ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Các chương trình này đã giúp tăng cường năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống người dân nông thôn.

Đặc biệt, huyện Lục Nam đã xây dựng và triển khai thành công Chương trình NTM năm 2022 với các chỉ tiêu chủ yếu bao gồm: nâng cao văn hóa, đời sống và môi trường xã hội; phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững; xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xã hội; tăng cường an ninh, phòng chống tội phạm và xây dựng đội ngũ quản lý địa phương.

Một góc trung tâm huyện Lục Nam

Trong Chương trình NTM năm 2022, huyện Lục Nam đã đẩy mạnh xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn. Cụ thể, huyện đã đầu tư xây dựng và cải tạo hơn 40km đường giao thông nông thôn, xây dựng 5 cầu đường mới, cải tạo hơn 20 trường học, bảo đảm đầy đủ phòng học cho học sinh; đưa điện và nước sạch đến các khu vực nông thôn khó khăn; phát triển hệ thống y tế, xây dựng và nâng cấp trạm y tế, cung cấp thuốc, vật tư y tế và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

23/23 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; 1 thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, đạt 100% kế hoạch. Các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về du lịch được quan tâm, trong năm Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ tổ chức đón tiếp và hướng dẫn cho khoảng 200.000 lượt khách du lịch, tăng 361,9% so với năm 2021, ước tính tổng doanh thu đạt trên 2,6 tỷ đồng, đạt 132% kế hoạch, tăng 260,7% so với năm 2021.

Cùng với đó, huyện Lục Nam cũng đã tập trung vào phát triển nông nghiệp, đặc biệt là việc tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Huyện đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất cây ăn trái, lúa mì, mía, sắn; tăng cường khai thác và bảo vệ rừng. Phát triển nhiều sản phẩm của huyện có chất lượng tốt và được người tiêu dùng tin sử dụng như: Na dai, dứa, nhãn Lục Sơn, trà hoa vàng, rượu Bảo Sơn…

Ông Đặng Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết, đến cuối năm 2022, toàn huyện đã có 16/23 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, huyện đã có 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao (xã Đông Phú, xã Bảo Đài) và 10 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, huyện cũng xây dựng 33 cánh đồng mẫu, 41 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho người dân nông thôn. Đến hết năm 2022, toàn huyện chỉ còn 2.532 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,17%, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025.

Với tinh thần “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, về đích nông thôn mới” huyện Lục Nam phấn đấu năm 2023 sẽ hoàn thành và vượt 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm.

Thái Sơn

 

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN