Huyện Lục Nam chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế

Ngày: 2022-04-04 09:49:02
  

Lục Nam là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang nhưng lại giữ vị trí trọng yếu bởi thuận lợi trong giao lưu kinh tế, văn hóa giữa miền núi và đồng bằng. Những năm gần đây, hàng loạt dự án được thực hiện trên địa bàn huyện Lục Nam mang đến sự thay đổi nhanh chóng về hạ tầng, phát triển mạnh mẽ công nghiệp, mạng lưới giao thông, đô thị…Huyện đã có những bước chuyển mình bứt phá, từng bước hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Lục Nam hội tụ đầy đủ tiềm năng, yếu tố để trở thành một trong những trung tâm kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng cao, đô thị và dịch vụ du lịch sinh thá của Bắc Giang. “Địa lợi” của huyện là khu vực liên kết với các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Quảng Ninh và các huyện trong tỉnh, hệ thống giao thông có đường bộ, đường thủy, đường sắt kết nối nội bộ và ngoại tỉnh.

Khu dân cư số 2 thị trấn Đồi Ngô xây dựng theo hướng hiện đại

Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 16%/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2020 đạt 457,5 tỷ đồng, bằng 118,3% dự toán. Huyện đã thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, hoàn thành 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập được cải thiện. Người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa xã hội ngày càng tốt hơn. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại với nhiều dự án, công trình mang tính động lực, phù hợp với quy hoạch chung.

Sau nhiều năm triển khai phong trào làm đường giao thông được nhân dân hưởng ứng, đến năm 2020 đã có 1.013 km đường thôn xóm, 100% đường quốc lộ, đường tỉnh được cứng hóa. Đến năm 2025, toàn bộ đường huyện sẽ được mở rộng mặt đường từ 5,5-10,5m, nền đường từ 7-12m. Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện đã thực hiện 46 dự án, trong đó 35 dự án là phát triển hạ tầng, khu dân cư, làm thay đổi bộ mặt của huyện như Khu đô thị mới phía Đông và dự án đường BT Chằm. 17/24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024.

Nhiệm kỳ 2020-2025, huyện chú trọng và ưu tiên đầu tư cho công tác quy hoạch. Khi lập quy hoạch, đặc biệt đề cao tính đồng bộ, hiện đại, có tầm nhìn dài hạn, làm rõ khu vực, không gian, lĩnh vực phát triển và khả thi cao, tích hợp với quy hoạch chung của toàn tỉnh.

Trong quy hoạch đưa ra những dự báo và định hướng chiến lược nhằm phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, đặc trưng của huyện. Khai thác có hiệu quả mối quan hệ vùng, thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch và lâm nghiệp, bảo đảm phát triển hài hòa, bền vững giữa khu vực đô thị và nông thôn.

Quy hoạch xây dựng vùng huyện Lục Nam tỷ lệ 1/25.000 đã được phê duyệt vào cuối năm 2020. Theo ranh giới quy hoạch, vùng huyện Lục Nam có quy mô hơn 608 km2, phía Bắc giáp huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn; phía Nam giáp TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương và thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; phía Đông giáp huyện Lục Ngạn và huyện Sơn Động; phía Tây giáp huyện Lạng Giang và huyện Yên Dũng. Ngoài ra, 100% các xã đều có quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Đây là căn cứ, cơ sở vững chắc để huyện và các xã, thị trấn triển khai các quy hoạch chi tiết, phát triển KT-XH, thu hút đầu tư, xây dựng các khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và những công trình, dự án trên địa bàn.

Lục Nam định hướng phát triển không gian theo 4 trục, gồm trục quốc lộ (QL) 31 từ xã Phương Sơn đến xã Tiên Nha tập trung phát triển đô thị, dịch vụ thương mại, du lịch và công nghiệp theo hướng Tây - Đông; trục QL37 từ xã Đan Hội đến xã Thanh Lâm ưu tiên phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị theo hướng Tây Nam - Đông Bắc; trục đường tỉnh (ĐT) 293 từ xã Lan Mẫu đến Bình Sơn phát triển đô thị, công nghiệp và du lịch theo hướng từ Tây sang Đông; trục dọc sông Lục Nam theo hướng Tây Bắc - Đông Nam phát triển vận tải đường thủy và vật liệu xây dựng.

 

Các đại biểu động thổ khởi công Dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang thuộc địa bàn huyện Lục Nam.

Những năm gần đây, hàng loạt dự án được thực hiện trên địa bàn huyện Lục Nam mang đến sự thay đổi nhanh chóng về hạ tầng, phát triển mạnh mẽ công nghiệp, mạng lưới giao thông, đô thị… Công trình tuyến đường nối từ QL 31 đến QL 37 đang dần tạo thành “vành đai” đi qua cho thị trấn Đồi Ngô và xã Chu Điện.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, toàn tuyến có chiều dài gần 3 km nhưng nền rộng tới 38 m, bề mặt 12 m bê tông nhựa (giai đoạn 1) và xây dựng đầy đủ hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng theo hướng hiện đại. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 80 tỷ đồng từ ngân sách huyện, hiện nay các đơn vị đang khẩn trương thi công phần nền, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành, mở ra không phát triển mới cho địa phương.

Dự án KDC số 2 do Công ty cổ phần bất động sản Detechland thực hiện ở thị trấn Đồi Ngô là điểm nhấn về phát triển đô thị với việc đầu tư xây dựng mới đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 227 tỷ đồng trên diện tích 19,7 ha; khi thực hiện, chúng tôi hiểu rõ KDC sẽ góp phần tạo không gian sống mới, chỉnh trang đô thị cho thị trấn và huyện Lục Nam.

Theo đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết, hiện nay huyện đang thực hiện một số dự án tác động lớn đến sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện như: Dự án sân Golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang tại xã Khám Lạng, Chu Điện, Yên Sơn với tổng mức đầu tư hơn 740 tỷ đồng; KCN, đô thị và dịch vụ Bắc Lũng – Yên Sơn quy mô hơn 600 ha; đường vành đai V vùng Thủ đô; cải tạo, nâng cấp QL31 và cầu đường bộ Cẩm Lý... Cùng đó là những dự án xây dựng KĐT, KDC mới tại các xã: Yên Sơn, Lan Mẫu, Khám Lạng, Chu Điện, Phương Sơn, thị trấn Đồi Ngô... Riêng năm 2021, Lục Nam huy động hơn 445 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản để thực hiện 130 công trình.

Trong quá trình mời gọi đầu tư, quan điểm của huyện là kiên quyết không đánh đổi môi trường với phát triển kinh tế. Ưu tiên doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, giao thông, đô thị dân cư, dịch vụ và du lịch... Huyện sẽ tiến hành nhất quán các chủ trương, chính sách, đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua các kênh giao tiếp nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá hình hoạt động cũng như thực hiện dự án.

Bước sang năm 2022, với những chiến lược nâng tầm cùng những nỗ lực của cả chính quyền và người dân, vùng đất sông Lục núi Huyền chắc chắn sẽ có thêm nhiều động lực để bứt phá hơn nữa đưa huyện Lục Nam trở thành một trung tâm về công nghiệp, đô thị, dịch vụ và du lịch của tỉnh Bắc Giang.

Thái Sơn

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN