Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 13

Ngày: 2021-11-18 17:08:11
  

Sáng 18/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 đã khai mạc, với chủ đề “Nhìn lại quá khứ vì một tương lai tươi sáng hơn” được tổ chức tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của hơn 180 đại biểu cùng hơn 400 đại biểu đăng ký tham dự trực tuyến. Trong đó, có gần 60 diễn giả, là các chuyên gia uy tín từ 30 quốc gia trên các Châu lục, 90 đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Bao gồm 15 Đại sứ. Gần 30 phóng viên đến từ 20 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước đã tới trực tiếp tham gia đưa tin về Hội thảo.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu nhận định với vị trí trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, những diễn biến và phát triển ở Biển Đông sẽ dễ dàng trở thành tiền lệ được nhân lên trong toàn bộ khu vực và ở các khu vực khác trên thế giới.

Tình hình Biển Đông vẫn tiềm ẩn những mối lo ngại mới. Cạnh tranh nước lớn và các cơ chế hợp tác mới xuất hiện trong khu vực đặt ra các vấn đề mới đối với cấu trúc khu vực đang định hình. Nhất là vai trò trung tâm của ASEAN. Trong khi Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) được coi là chuẩn mực ứng xử chung, vẫn còn nhiều bộ luật hoặc các hoạt động quốc gia không nhất quán hoặc trái với UNCLOS. Quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển vẫn chưa được tôn trọng đầy đủ. Điều này rõ ràng không có lợi cho lòng tin và cho các tiến trình hợp tác trong khu vực.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc tới mọi mặt của thế giới. Vì vậy, thế giới đang cần chung tay, hợp tác vượt qua đại dịch, phục hồi kinh tế và nỗ lực thực hiện các mục tiêu toàn cầu, vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Quang cảnh Hội thảo

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao việc Ban tổ chức đã lựa chọn chủ đề của Hội thảo năm nay là "Nhìn lại quá khứ để có một tương lai tươi sáng hơn", hy vọng Hội thảo sẽ tiếp tục là diễn đàn uy tín hàng đầu ở khu vực để thảo luận về hợp tác và phát triển ở Biển Đông.

Thứ trưởng nhấn mạnh Hội thảo cần tập trung trao đổi 4 vấn đề:

Một là, những việc cần làm để tăng cường trao đổi, đối thoại giữa các nước. Nhất là các nước có yêu sách, nhằm kiểm soát bất đồng, tìm kiếm giải pháp cùng chấp nhận được

Hai là, các biện pháp củng cố trật tự ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, quan trọng là UNCLOS.

Ba là, làm thế nào xây dựng cấu trúc an ninh đa phương ở khu vực, để xử lý hiệu quả thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống với vai trò trung tâm của ASEAN.

Bốn là, tìm kiếm những biện pháp thúc đẩy hợp tác biển trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật vào quản lý biển. Đặc biệt là kinh tế biển xanh nhằm phục hồi kinh tế và chuỗi cung ứng trên biển.

Quang Minh

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN