Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Ngày: 2021-11-15 14:59:03
  

Tòa soạn Tạp chí Phổ biến pháp luật Việt Nam có nhận được câu hỏi của bạn đọc ở Thành phố Tân An, Tỉnh Long An. Nội dung bạn đọc hỏi: “Xin Tòa soạn cho biết, những trường hợp nào thì được tạm hoãn thi hành án phạt tù? Phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ phạm tội thì được hoãn thi hành án đến khi nào?”

Ảnh minh họa

Trả lời mang tính chất tham khảo:

Vấn đề thứ nhất, những trường hợp được tạm hoãn thi hành án phạt tù:

Các trường hợp được tạm hoãn thi hành án phạt từ được quy định rõ tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (Gọi tắt là BLHS 2017) và Luật Thi hành án hình sự 2019. Ngoài ra, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cũng ban hành Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 2-10-2007 hướng dẫn áp dụng chế định hoãn chấp hành hình phạt tù theo Bộ luật Hình sự 1999. Mặc dù, Bộ luật Hình sự 1999 đã hết hiệu lực thi hành, tuy nhiên Nghị quyết số 01/2007 vẫn được áp dụng bởi lẽ chưa có văn bản thay thế hoặc hủy bỏ Nghị quyết này.

Theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

1. Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

2. Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

3. Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

4. Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

Ngoài ra, theo Điều 7 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể hơn về trường hợp được hoãn thi hành án phạt tù khi bệnh nặng: Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù: người bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu... Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Vấn đề thứ hai, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ có được hoãn chấp hành hình phạt tù ?

Theo điểm b, khoản 1, Điều 67, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:  Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Như vậy, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ cũng sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù theo đúng quy định của Bộ luật hình sự như trên.

Cụ thể về thời hạn được hoãn chấp hành hình phạt tù:

Với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi; đối với người là lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ được hoãn một lần hoặc nhiều lần nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là một năm;

2. Người bị bệnh nặng được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Luật gia ĐỖ MINH CHÁNH

(Trung tâm Tư vấn pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN