Hải Phòng: Tọa đàm lịch sử hình thành và phát triển đô thị - Chuyên đề “Hải Phòng đầu thế kỷ XX - Ăn gì? Chơi gì? Check-in ở đâu?”

Ngày: 2022-11-01 21:42:46
  

Trong số thứ 03 của chuỗi Tọa đàm về Lịch sử hình thành và phát triển Đô thị Hải Phòng, với chuyên đề “Hải Phòng đầu thế kỷ XX - Ăn gì? Chơi gì? Check-in ở đâu?” giúp chúng ta quay lại quá khứ, bước chân vào một tour du lịch có một không hai khám phá những chốn ăn, chỗ chơi và địa điểm check-in thời thượng của người Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX.

Nhà diễn giả Phan Giang Sơn – trao đổi với PV THP trong buổi tọa đàm

Trào lưu Foodtour Hải Phòng tuy mới nổi lên một thời gian gần đây nhưng đã nhanh chóng thu hút rất nhiều sự chú ý của du khách trong và ngoài nước. Vốn nổi tiếng là đất ăn chơi với lối sống phóng khoáng, chịu chi của một đô thị cảng biển lớn có kinh tế phát triển và giao thương nhộn nhịp, văn hóa đan xen đa dạng, giờ đây Hải Phòng lại càng được nhắc đến nhiều hơn như một điểm check-in giàu bản sắc riêng và mang đậm nét thời thượng.

Điều đó khiến không ít người phải đặt câu hỏi, không rõ cái chất ăn chơi của người Hải Phòng, đất Hải Phòng ấy có từ bao giờ mà sau bao nhiêu năm vẫn có sức hút mãnh liệt đến thế? Huyền thoại về cái sự ăn chơi của Hải Phòng - một đô thị trẻ chỉ mới có tuổi đời hơn 100 năm này đến từ đâu?

Trong số tiếp theo của chuỗi Tọa đàm về Lịch sử hình thành và phát triển Đô thị Hải Phòng, chúng ta cùng quay lại quá khứ, bước chân vào một tour du lịch có một không hai khám phá những chốn ăn, chỗ chơi và địa điểm check-in thời thượng của người Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX.

Những khán giả nhiệt tình yêu văn hóa trao đổi và thảo luận suốt tọa đàm

Để đến địa danh Hải Phòng, du khách sử dụng phương tiên gì?

Những hình ảnh được tái hiện rõ thông qua những tư liệu hiếm hoi về chiếc vé xe lộ trình Hà Nội – Hải Dương - Hải Phòng năm 1934, về những chuyến tàu vận tải đường thủy, về bảng biểu kê những danh hiệu cùng tính cách các tàu hiện đương chạy của sở Bạch Thái Bưởi – chi tiết thông tin thứ tự các tuyến đường tàu theo danh hiệu tàu, bề trường, bề khoát, dung tích, số lượng hành khách di chuyển theo tuyến Hà Nội, Nam Định, Tuyên Quang, Hải Dương, Thái Bình.

Chuyến tàu chở khách du lịch đang vào sân ga Hải Phòng

Du lịch Hải Phòng, du khách ở đâu?

Khi đặt chân đến Hải Phòng, các du khách sẽ tìm kiếm khách sạn để đặt phòng nghỉ ngơi. Nào là khách sạn Europe năm 1912, khách sạn De Mareseille, hoặc đa dạng hơn là Hotel du Commerce – nơi có mô hình chuỗi nhà hàng trong khách sạn và quán café ở mặt trước khách sạn…

Chuỗi khách sạn nhà hàng café Commerce

Nên chơi gì? Ăn gì?

Đến với Hải Phòng, du khách sẽ tham quan check - in các điểm trong nội thành, ăn uống, shoping,… Một số địa điểm nổi tiếng lúc bấy giờ vẫn được lưu giữ đến ngày nay và là điểm đến thu hút nhiều du khách đến với Hải Phòng.

Nào là khu mua sắm phố Tây lẫn khu phố Tàu, khu phố Việt, quán café Pierre Jourlin, nhà hàng Asia chuyên ẩm thực cao lương mỹ vị, cửa hàng Tchien –Hong, chuyên đồ Tây như mì ống, rượu vang rượu mùi, phô mai, hay gần gũi hơn là những quán vỉa hè đơn giản năm 1954.

Poster khai trương nhà hàng Asia

Nào là khu vui chơi giải trí như: rạp hát, rạp chiếu bóng, các môn thể thao, hội chợ,… Vào thời điểm đó, nổi tiếng khắp Hải Phòng phải kể đến Rạp Eden trên đường Đinh Tiên Hoàng, nơi chiếu phim lẫn rạp hát, hay rạp Casino Hải Phòng nơi chiếu phim màu có phụ đề tiếng việt, rạp Vĩnh Lợi năm 1955, nhà hát lớn Hải Phòng, sân đấu bóng đá, đường đua, hội chợ Hải Phòng với nhiều mặt hàng đa dạng, ví như gian hàng hang S.T.A.I nổi tiếng, gian hàng hiệu thuốc Hồng Khê, gian hàng hiệu kính Mai – Lĩnh….

Du lịch ngoại ô Hải Phòng có gì?

Đó là những cảnh đẹp nên thơ tại Cát Bà, tham quan Đài thiên văn. Du khách có thể thưởng thức những món ngon tại Nhà hàng khách sạn La Verandah, dạo quanh chợ phiên ở Kiến An để mua sắm...

Ngoài ra, đến với Hải Phòng, du khách có thể di chuyển đến bán đảo Đồ Sơn (ngày nay là quận Đồ Sơn) nghỉ dưỡng tại khách sạn Grand hoặc Villa Sint Marthurin và đúng dịp sẽ tham gia lễ hội chọi trâu.

Cát Bà

Đồ Sơn

Đài thiên văn – Kiến An

Nhà nghiên cứu Phan Giang Sơn là một kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm có niềm đam mê bất tận với những kiến trúc cổ ở Hải Phòng và cũng là một nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa cẩn trọng và nghiêm túc. Anh là admin của page Hải Phòng Xưa Và Nay - trang thông tin lich sử và văn hóa Hải Phòng có tuổi đời hơn 10 năm với vô số bài viết cùng hình ảnh được chọn lọc, khảo cứu công phu chia sẻ tới cộng đồng.

 

Thu Hiền

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN