Đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tại Quảng Ninh

Ngày: 2023-03-01 07:56:43
  

Sáng 28/2, UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác của Liên minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam về việc triển khai một số nghị quyết, chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Hết năm 2022, Quảng Ninh đã hoàn thành xây dựng NTM, với 98/98 xã đạt chuẩn NTM; 54/98 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 26/98 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 13/13 địa phương cấp huyện hoàn thành NTM; 2/7 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Toàn tỉnh đã có 565 sản phẩm thuộc 5 nhóm tham gia chương trình OCOP. Kết quả đó có vai trò quan trọng của khu vực Kinh tế tập thể, HTX.

Toàn cảnh buổi làm việc

Hiện, toàn tỉnh có 210 tổ hợp tác; 665 HTX và 3 Liên hiệp HTX. Thu nhập bình quân của mỗi thành viên trong HTX, THT dao động từ 36 – 69 triệu đồng/người/năm. Đóng góp của kinh tế tập thể, HTX vào GRDP của tỉnh đạt 1,2%.

Nhìn chung, khu vực kinh tế tập thể, HTX đã đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình OCOP của tỉnh. Kinh tế tập thể, HTX đang tạo ra nhiều việc làm, nhất là tại các khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo, qua đó góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo.

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương, ban, ngành cũng đã phát biểu ý kiến về những cách làm hay, sáng tạo, kết quả, và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đổi mới kinh tế tập thể tại địa phương. Các đại biểu trong Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam cũng đã chỉ ra những điểm còn hạn chế sau khi đi thực tế tham quan một số mô hình HTX trên địa bàn tỉnh, cũng như trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay để phát triển kinh tế tập thể.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Quảng Ninh trong phát triển kinh tế tập thể, HTX trong những năm vừa qua, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: Sự phát triển của khu vực kinh tế này cho thấy Quảng Ninh đã dành sự quan tâm sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương một cách kịp thời, đầy đủ, bài bản. Quảng Ninh đang thuộc top 10 toàn quốc về số lượng HTX, tổ hợp tác, với tốc độ nhanh, bền vững, khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế của tỉnh, cho thấy nhu cầu thực tiễn, thực chất, đúng theo tinh thần Nghị quyết số 20/NQ-TW.

Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các HTX, tổ hợp tác của Quảng Ninh nói riêng cũng như cả nước nói chung có điều kiện để kết nối cùng phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng tiếp thu những ý kiến, đề xuất cụ thể của Liên minh HTX Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh: Quảng Ninh những năm gần đây liên tiếp đạt tăng trưởng 2 con số; thu nhập bình quân đầu người hết năm 2022 đạt 8.200 USD, cao gấp đôi so với cả nước. Quảng Ninh hiện có trên 20.000 doanh nghiệp, nhưng có đến 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ.Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đã đưa ra tiêu chí chuẩn nghèo mới, cao thứ 2 toàn quốc sau TP Hồ Chí Minh.

Năm 2023, với quyết tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể và các hợp tác xã, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới, giúp kinh tế tập thể, hợp tác xã, các tổ hợp tác có thêm động lực và điều kiện đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh, nâng cao thu nhập cho xã viên, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số, trong đó phát triển kinh tế số, là một thách thức không hề nhỏ, cần sự tham gia tích cực hơn nữa của khu vực kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh.

Đằng Giang

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN