Đền Vọng Hải (TP. Hải Phòng): Ra mắt công trình thanh niên “Chuyên đổi số trong quảng bá di tích lịch sử - văn hóa”

Ngày: 2023-03-15 15:53:26
  

Nhằm cụ thể hoá chủ đề công tác năm 2023 - “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Ban Thường vụ Quận đoàn Dương Kinh đã ra mắt Công trình thanh niên “Chuyển đổi số trong quảng bá Di tích Lịch sử - Văn hóa” tại Đền Vọng Hải (Tổ dân phố Ninh Hải 2, phường Anh Dũng).

Đền Vọng Hải (phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng)

Đây là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và thực hiện kế hoạch tháng thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”.

Đền Vọng Hải (Vọng Hải Linh Từ) là Di tích lịch sử cấp thành phố mang đậm giá trị lịch sử, văn hoá và là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của nhân dân phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, là di tích được Ban Thường vụ Quận đoàn lựa chọn thực hiện điểm mô hình “Chuyển đổi số trong quảng bá Di tích Lịch sử - Văn hóa” trên địa bàn quận. Đền thờ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Ông là tổng chỉ huy quân đội Đại Việt thời Trần, đã lãnh đạo quân đội Đại Việt ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông xâm lược nước ta ở thế kỷ 17, trong đó tiêu biểu là trận chiến trên sông Bạch Đằng (Hải Phòng) năm 1288. Sau khi ông mất, nhân dân các nơi lập đền thờ, trong đó có đền Vọng Hải.

Trải qua các giai đoạn khảo sát, thu thập thông tin, biên soạn nội dung, số hóa dữ liệu, gắn QR code, Công trình thanh niên “Chuyển đổi số trong quảng bá di tích lịch sử - văn hoá” Đền Vọng Hải đã hoàn thành và được ra mắt. Khi du khách quét QR code sẽ thấy hình ảnh, nội dung thông tin về di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn phường bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình thanh niên tại Đền Vọng Hải

Ưu điểm chính của việc cấp QR code tại các điểm di tích trên địa bàn phường là khả năng linh hoạt, tiện dụng, phù hợp với xu thế thời đại. Mỗi mã QR cấp có chứa nhiều thông tin, hình ảnh trực quan về các di tích trên địa bàn phường và có thể cập nhật thay đổi các dữ liệu thông tin theo thời gian một cách dễ dàng. Từ đó giúp tiết kiệm kinh phí trong việc tuyên truyền, quảng bá du lịch tại các điểm di tích, đem đến cho người dân, du khách nhiều hơn những thông tin về điểm du lịch và những trải nghiệm, cách tiếp cận mới về quảng bá du lịch trong xu thế thời đại công nghệ 4.0.

Công trình là một trong những sản phẩm tiên phong của tuổi trẻ toàn quận nhằm đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, đồng thời góp phần cụ thể hóa Nghị Quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027; qua đó phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc quảng bá văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương; thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch trên địa bàn quận trong bối cảnh hiện nay.

Đoàn viên, thanh niên trải nghiệm và hướng dẫn du khách quét mã QR tìm hiểu về di tích lịch sử văn hóa

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt công trình thanh niên, ông Vũ Quốc Bình, Chủ tịch UBND phường Anh Dũng, khẳng định: Việc tuyên truyền, quảng bá các di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn phường có vai trò quan trọng trong bối cảnh công nghệ thông tin, công nghệ số 4.0 phát triển, việc sử dụng mã QR code rất dễ sử dụng, phổ biến. Đoàn Thanh niên phường đã thực hiện việc xây dựng các thông tin của di tích lịch sử văn hóa miếu Gàn để tuyên truyền giáo dục lịch sử cho các đồng chí đoàn viên, thanh niên, học sinh và đặc biệt là nhân dân, du khách thập phương có thể tiếp cận nhanh nhất với các địa điểm di tích. Ông Vũ Quốc Bình cho biết, Đoàn phường sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng thu thập, kịp thời bổ sung thông tin, tư liệu cho các trang giới thiệu về di tích đặc sắc.

Thành Ngân

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN