Để mua đất nền dự án ít gặp rủi ro

Ngày: 2022-02-04 11:24:54
  

Việc mua đất nền dự án luôn có một sức hút với những nhà đầu tư vì hạ tầng đồng bộ, kết nối thuận tiện, nhiều tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chưa rất nhiều rủi ro nếu người mua thiếu kinh nghiệm ở lĩnh vực này.

Đất nền dự án luôn có một sức hút với những nhà đầu tư vì hạ tầng đồng bộ, kết nối thuận tiện, nhiều tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chưa rất nhiều rủi ro nếu người mua thiếu kinh nghiệm ở lĩnh vực này. 

Những rủi ro khi mua đất nền dự án?

Đất nền dự án có ưu thế mạnh nhất là giá rẻ và có khả năng sinh lời trong tương lai rất cao nếu người đầu tư biết nắm bắt thời điểm cũng như lựa chọn dự án tốt. Tuy nhiên, bất cứ việc đầu tư nào cũng sẽ có một xác suất rủi ro nhất định và đây là bốn mối nguy thường gặp cần lưu ý nhất khi đầu tư vào đất nền.

Bị lừa tiền :

Rất nhiều người đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi bỏ tiền tỉ mua đất nhưng cuối cùng sau đó lại không được chủ sở hữu giao hoặc có đất nhưng cũng không thể xây cất được nhà do vướng những thủ tục pháp lý. Tình huống này rất dễ gặp ở những khu đất nền dự án ở vùng ven, có chủ đầu tư nhỏ lẻ kém uy tín, rao bán với giá rẻ cực hấp dẫn nhưng cơ sở hạ tầng kém, khó có tiềm năng phát triển, giấy tờ pháp lý không đầy đủ, mập mờ và rất nhiều rủi ro.

Mua phải miếng đất không có tiềm năng phát triển:

Đa số mục đích đầu tư vào mua đất nền thường là mong muốn có thể bán lại sau đó với một mức giá tốt hơn sau khi cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh đã phát triển, hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, có những trường hợp đã phải dở khóc dở cười khi khu vực quanh miếng đất mua được vẫn y vẹn hiện trạng sau nhiều năm, thậm chí xuống cấp hơn và có vẻ sẽ rất rất lâu sau đó nữa mới có thể đổi mới, cải thiện.

Bị “cò đất” ép giá ảo :

Không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của bộ phận trung gian trong việc giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận được với miếng đất tiềm năng. Tuy nhiên, cũng không có những cò đất, đơn vị môi giới do nắm được nhu cầu của người mua mà dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để ép giá, đẩy giá miếng đất lên quá cao so với giá trị thật của nó khiến người đầu tư không khỏi lao đao.

Bị cung cấp thông tin sai sự thực :

Để bán được hàng, nhiều chủ đầu tư hay cò đất sẵn sàng nói sai lệch thông tin dự án, cố tình tâng bốc, dùng thủ đoạn để người mua hiểu sai về tiềm năng thực sự của nền đất. Việc này không những khiến người mua đưa ra quyết định sai lầm mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các bên liên quan.

Kinh nghiệm cần lưu ý khi đầu tư vào đất nền dự án

Chủ đầu tư hay phía bên bán đất là ai?

Những khu dự án có chủ đầu tư uy tín, có tiếng và có trách nhiệm với khách hàng sẽ an toàn và đáng tin tưởng để đầu tư hơn những dự án nhỏ lẻ, tên tuổi nhà đầu tư mập mờ và đặc biệt thường được rao bán với giá quá hấp dẫn, giảm giá liên tục và đi kèm với nhiều ưu đãi. Vì đó có thể là những dự án đang chết hoặc không có tiềm năng phát triển, cạn vốn và phía chủ đầu tư đang cố “bán tống báo tháo” đi càng sớm càng tốt. Hãy tìm hiểu lịch sử và thông tin của chủ đầu tư thật kỹ lưỡng.

Tìm hiểu kỹ về những thủ tục, giấy tờ pháp lý:

Việc thiếu kiến thức về những giấy tờ, thủ tục pháp lý trong việc mua bán bất động sản là lý do rất lớn khiến nhiều người bị lừa, thậm chí lâm vào cảnh tay trắng. Người đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng về những giấy tờ quan trọng cần phải có khi mua bán đất như sổ đỏ, giấy tờ kế hoạch đồ án quy hoạch khu đất trong tương lai, hợp đồng đặt cọc,…và đặc biệt không bao giờ mua những khu đất nền dự án vẫn còn đang trong giai đoạn tách sổ, tách thửa, chưa có sổ riêng.

Đánh giá đúng giá trị thực của miếng đất:

Đừng quá hấp tấp và vội vàng khi đầu tư vào một miếng đất nền nào chỉ vì giá rẻ trong khi bạn chưa xác định, đánh giá đúng và nắm bắt giá trị thực và tiềm năng phát triển của nó trong tương lai. Việc tìm hiểu này giúp bạn tránh rơi vào khả năng bị ép giá cao và không mua phải những miếng đất “chết”, không có tiềm năng phát triển.

Tìm hiểu về cơ sở hạ tầng, dân cư khu vực xung quanh:

Việc quan sát và đánh giá những yếu tố bên ngoài như cơ sở vật chất, hạ tầng hiện tại của miếng đất như thế nào? Mật độ dân cư quanh đó ra sao? Đông đúc hay thưa thớt? Dân trí và thu nhập của dân cư xung quanh như thế nào?, yếu tố môi trường, phong thủy,…là những điều bạn hoàn toàn có thể quan sát và nhận xét bằng mắt thường để có thể đánh giá được phần nào tiềm năng, khả năng sinh lời của miếng đất sau này.

Tìm hiểu về quy hoạch tại khu vực trong tương lai:

Trong thời đại 4.0 hiện nay thì việc bạn tự tìm kiếm bản đồ quy hoạch tại một khu vực không còn quá khó khăn hay có thể nói rằng " cả thế giới nằm trên mười đầu ngón tay". Bạn có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch trên các phần mềm của chính phủ, trang web của chính quyền địa phương hay đơn giản chỉ là tìm kiếm bản đồ quy hoạch khu vực mình cần trên mạng internet. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể đến UBND các quận huyện để xem hoặc xin các bản đồ về quy hoạch tại địa phương.

PV

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN