Đầu xuân vãn cảnh chùa Phúc Long, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa

Ngày: 2022-03-03 18:21:59
  

Những ngày này, khi hương xuân tràn ngập đất trời, thì người ta lại mong muốn tìm về một không gian gợi mở tâm hồn, như một dịp để nhìn lại mình trong thời gian qua, để chiêm nghiệm nhiều điều trong cuộc sống, để hướng về những giá trị của tâm linh. Vì vậy, đi chùa ngày xuân đã là một thói quen không thể thiếu của rất nhiều người dân Việt Nam, không chỉ vì lý do tôn giáo, mà còn mang màu sắc văn hóa Tết cổ truyền.

Chùa Phúc Long thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là ngôi Chùa cổ linh thiêng đã đem lại nhiều phúc lớn và may mắn cho người dân trong vùng

Dường như, hương xuân, nắng xuân trong một sáng ngày đầu năm mới, tiết trời hơi se lạnh, nhưng vẫn có những tia nắng sớm lung linh tỏa khắp sân chùa, đã làm cho các ngôi chùa trở nên đẹp hơn, thanh bình hơn. Cùng nhóm bạn đi lễ chùa Phúc Long, chị Thu Vân (Hải Dương) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu xuân là tôi lại đi lễ chùa Phúc Long để cầu may mắn cho cả năm. Về nơi đất chùa, không gian thanh tịnh, màu sắc của đèn hoa, mùi nhang làm cho chúng ta cảm thấy tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng và bình yên hơn nơi nào hết”.

Chùa Phúc Long thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là ngôi Chùa cổ linh thiêng đã đem lại nhiều phúc lớn và may mắn cho người dân trong vùng, nơi thờ Phật và sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân xã Thọ Nguyên xưa nay là xã Xuân Hồng và các vùng phụ cận. Ngôi chùa có từ thời nào không ai nhớ chính xác. Qua nhiều biến thiên của thời gian và lịch sử, chùa chỉ còn nền đất và một số di tích như cột đá và tấm bia đá ghi lại lịch sử chùa và lưu danh các bậc tiền nhân dày công xây dựng... Nhưng những dấu ấn lịch sử tâm linh và hình ảnh ngôi Chùa vẫn còn in đậm trong tâm thức của các thế hệ con cháu xã Thọ Nguyên. Nằm ngoài làng phía bắc giáp cánh đồng chùa Phúc Long có kiến trúc độc đáo và cổ xưa, có đầy đủ các tượng phật linh thiêng, có 8 vị la hán và 12 vị tiểu đồng nhi ở ngoài sân chùa.

Nét độc đáo của ngôi chùa là đối diện cổng chùa có hồ, trên hồ có một thủy đình nhỏ bên trong đặt pho tượng Bồ Tát Quan Âm, hình tượng phật Bồ Tát cao 7m được cung thỉnh bằng chất liệu đá non nước.

Khung cảnh quanh khu chùa rất tĩnh mịch mà sinh động, thanh tao và đầy sức sống. Đặc biệt, mùa hè, khi những đóa sen thơm ngát nở bung quanh hồ nước, càng dâng hương cho đất Phật, càng khiến tâm người thanh tịnh hơn nữa.

Chùa Phúc Long được rất nhiều du khách trong và ngoài nước tới thăm quan. Ai nấy đều hết lời khen phong cảnh, địa thế của chùa với tầm nhìn khoáng đạt, bao trọn cả một vùng đất xứ Thanh.

Thầy Trụ trì Đại đức Thích Minh Tri chia sẻ: “Mặc dù chùa đang trong giai đoạn được chỉnh trang, xây sửa nhưng chùa hiện nay mang những nét kiến trúc thuần Việt. Các hình hoa văn đắp nổi trên những cuốn thư, ấn chương, thư họa rất sắc sảo mà tinh tế”.

Bên cạnh đó, là kiến trúc gỗ cũng được tọa tác, điêu khắc công phu, tạo nên sự trầm mặc cho không gian linh thiêng của ngôi chùa.

Những nét nghệ thuật đặc sắc thể hiện không chỉ ở kiến trúc gỗ hay đắp nổi linh vật mà khi bước vào chính điện Tam bảo, hệ thống tượng thờ cũng để lại nhiều ấn tượng cho khách tham quan.

Với cuộc sống hiện đại, xóm làng ngày nay cũng thay da đổi thịt nhưng cùng với những di tích lịch sử của làng như đình, chùa, đền, miếu… đó vẫn luôn là những nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh, nơi chứng kiến những bước thăng trầm và sự phát triển của mỗi mảnh đất, con người qua bao thế hệ. Và ngôi chùa Phúc Long từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng, sinh hoạt tôn giáo của các phật tử, của người dân Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nói riêng và du khách thập phương nói chung.

YẾN YẾN

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN