Đầu năm người dân nô nức đi chùa Mậu Xương cầu may - giải hạn.

Ngày: 2022-02-11 16:42:40
  

Chùa Mậu Xương (xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương) là ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Trần. Chùa nổi tiếng bởi sự linh thiêng và có cảnh quan, kiến trúc đẹp, hài hòa trong khung cảnh bình yên của làng quê. Và đây là ngôi chùa được xắp xếp theo tổ chức cộng đồng.

Đường vào cổng chùa Mậu Xương - Nét văn hoá tâm linh, cổ kính

Hàng năm vào mỗi dịp xuân về, nhân dân và bà con phật tử khắp nơi đổ về hành lễ ở chùa như trẩy hội. Bà con không chỉ về lễ phật mà còn đến đây vãn cảnh chùa tìm kiến những giây phút thư thái, thanh tịnh, trút bỏ mọi ưu phiền, lo toan trong cuộc sống đời thường. Chùa Mậu Xương thực sự là ngôi chùa nội đạo, là nơi hội tụ tâm linh, tín ngưỡng người Việt đặc sắc của quê hương miền biển Quảng Lưu nói riêng và xứ Thanh nói chung.

Theo Ban quản lý Di tích chùa Mậu Xương: Ngôi chùa này rất đặc biệt, truyền thuyết kể về sự giáng sinh của Phật Tổ và liệt Thánh nội đạo chùa Mậu Xương rằng: Năm 1578 Mậu Dần, ông Trần Ngọc Thích, con cái chưa có mà tuổi đã cao, ông đến chùa Tuyết Phong – Làng Nguốn cầu nguyện mong có người nối nghiệp tông đường. Đến năm 1583, bà Hiệu Từ Ái (vợ ông) sinh hạ một nam nhi, dáng mạo khác thường, mặt như trăng rằm, thông sáng hơn người, đặt tên là Trần Ngọc Lành, lớn lên tinh thông võ lược văn thao, sau đổi tên là Trần Ngọc Trân. Vì cha bị bệnh nên ông không làm quan mà vào chùa Tuyết Phong cầu nguyện cho cha, ở đây ông gặp một vị Tôn Sư. Tôn Sư cùng ông vào chùa cầu nguyện và bảo ông đem nước lạnh, tàn nhang về nhà cho cha uống sẽ khỏi bệnh. Quả nhiên đúng như lời Tôn Sư nói.

Tam quan cổ kính uy nghi. 

Năm Bính Dần 1626, Ngài bỗng thấy trời mây đen tối, vị Tôn Sư xuất hiện trên điện thờ mà nói với ngài rằng: Ta với con vốn có tiền nhân, nay đến đây bái đạo vài lời tiễn biệt, ngài vội khấu đầu nói: Từ khi được bảy nén hương để lại phụng thờ, một lòng kính mộ, há dám hẹn lại, nay thấy Tôn Sư xin xả thân đầu giáo, nhưng chưa cởi bỏ tấm thân phàm tục, phỏng biết có được không? Tôn Sư giảng đạo và chỉ cho ngài rằng: Tiền thân con là Quốc Vương Tây Vực, có lòng nhân ái, rất sùng đạo phật, sau khi hóa thân đã được thụ sắc Na- La- Tri- Phật. Từ đó đêm đêm Tôn Sư giáng hạ về chùa truyền đạo pháp cho Trần Ngọc Trân.

Năm Mậu Thìn 1628 Trần Ngọc Trân tham gia đào đắp đường huyệt, bắt gặp một bản đồng, trong đó có 40 ấn đồng, ngài mang về chùa, hương đăng cầu nguyện, hai tay vỗ vào nhau thành ấn, mở ra thành quyết, dậm chân luyện pháp cả vùng, phong vũ âm vang. Từ đó ngài đắc đại "Lục trí thần thông" hô phong hoán vũ, ngài là Đức Phật Tổ - Thượng Sư Phật Bảo – Tự Pháp Lượng. Từ đây chùa Tuyết Sơn Phong còn có tên là chùa Yên Đông vì tên làng Nguốn đã đổi tên thành làng Yên Đông, nay là chùa Mậu Xương, xã Quảng Lưu.

Tòa thờ chính điện của chùa với nét đẹp cổ kính.

Ngài ra tay cứu nhân, giúp đời, dẹp yêu trừ quái. Ngài giáng hạ giúp đời giờ Dần ngày 11/06/1583 (năm Quý Mùi), ngài quy tiên giờ Dậu ngày 28/01/1643( Quý Mùi), thọ 60 tuổi. Từ đó nhân dân trong vùng hàng năm làm cỗ đến chùa để lễ kỷ niệm ngày mất của Phật Tổ là ngày 28/01.

Ở thời Lê chùa xếp theo hình chữ tam và có tất cả ba cung thờ phụng. Cung thứ nhất: Cung Chính Tẩm thờ Thượng Không Phật Bảo và Nội Đạo. Cung thứ hai: Thờ Tam Bảo Ngoại và Quan Âm Bồ Tát. Cung thứ ba: Thờ Phật Thích Ca và hộ pháp.

Là chùa thờ phật giáo gắn liền với sự giáng sinh của phật tổ và liệt Thánh nội đạo nên nhà chùa không có sư. Phật tử trông coi chùa không mặc áo cà sa và không cạo trọc đầu, nhà chùa vẫn cúng muối, gạo và thịt sống. Lễ phật hàng năm có rất nhiều ngày và quan trọng nhất là lễ hội làng ngày 14 – 15 tháng giêng (Rước Linh vị các Nghè thần về chùa. Rước cỗ cụ Chỉ) và lễ húy kỵ Phật Tổ ngày 28/1 (Rước Cỗ Cụ Thủ Chỉ trong làng). Các ngày lễ được tổ chức rất trọng thể và hành lễ theo kinh sách lưu lại của nội đạo. Trong lễ hội có các trò chơi dân gian như: đánh vật, chèo thuyền, đốt pháo bông, hát bội, hát nhà chòi,... kết hợp với âm thanh vang dội của tiếng trống, tiễng mõ. Ở chùa không bói toán, thăng dương, chỉ phán hay lợi dụng Phật Thánh để làm những việc phi pháp, sai lệch nét văn hóa phi vật thể của dân tộc.

 

Người dân và du khách chờ làm lễ giải hạn, đây là nét văn hóa độc đáo ở chùa Mậu Xương.

Bên cạnh giá trị tâm linh thì chùa Mậu Xương còn có giá trị lịch sử to lớn, có bề dày gần 600 năm, một niên đại như vậy cho nên không còn những di tích vật thể ban đầu. Chùa đã được nhân dân địa phương và khách thập phương đóng góp xây dựng nhiều lần, đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 25/01/1998, đến tháng 01/2017 chùa đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Quá trình xây dựng, tôn tạo ngôi chùa khẳng định giá trị tinh thần tín ngưỡng phật đạo của nhân dân ta.

Chùa Mậu Xương cũng là địa điểm chiến lược phát triển du lịch của huyện Quảng Xương – Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025. Nếu bạn có dịp về Thanh hóa đừng quên một lần ghé qua ngôi chùa này.

Trọng Đủ

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN