Đăng ký quyền sở hữu xe khi không có giấy tờ

Ngày: 2021-11-02 11:01:18
  

Tuần qua, Tạp chí Phổ biến pháp luật Việt Nam nhận được thắc mắc của bạn đọc ngụ tại Quận Gò Vấp, Thành phồ Hồ Chí Minh như sau: “Nếu em mua xe gắn máy không có giấy tờ thì em phải làm sao để có quyền sở hữu chiếc xe mình đã mua?”

Theo Phòng CSGT TP.HCM, từ nay đến hết ngày 31/12/2021, người dân có thể làm thủ tục sang tên xe không có giấy tờ chuyển nhượng, xe qua nhiều đời chủ. Từ 01/01/2022, CSGT không giải quyết thủ tục này.

Từ ngày 16/06/2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA (Thông tư 58) quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới đường bộ.

Ảnh minh họa

Điều 19 Thông tư 58 quy định đăng ký xe qua nhiều đời chủ có hiệu lực từ ngày 01/08/2020 và kết thúc ngày 31/12/2021. Do đó, kể từ ngày 01/01/2022, người dân đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục chuyển tên trong giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) sang tên của mình.

Về thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 58; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58 và nộp giấy tờ sau:

Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01); chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và môtô khác điểm đăng ký xe).

Người đang sử dụng xe phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên; kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ôtô sang tên trong cùng tỉnh và môtô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Luật gia ĐỖ MINH CHÁNH

(Trung tâm Tư vấn pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN