Cựu sĩ quan nặng lòng với các di tích lịch sử quê hương

Ngày: 2022-02-05 15:53:36
  

Quê hương là chùm khế ngọt, là nơi mà ai đi xa cũng nhớ về. Bởi đó là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi đã nuôi nấng ta nên người. Đối với ông Đào Thanh Hải, người cựu sĩ quan đã từng vào sinh ra tử thì quê hương còn đặc biệt hơn gấp bội. Đó không chỉ là nơi sinh dưỡng, mà còn là mảnh đất mà ông cùng đồng đội đã chiến đấu và những thớ đất quê hương một phần có thấm máu đào của họ. Những thanh xuân sôi nổi nhất của cuộc đời ông đã cống hiến trọn cho quê hương xứ sở, đã anh dũng quật cường để gìn giữ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến.

Một chiều Đông, chúng tôi theo bờ đê sông Hồng về địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh - vùng đất có truyền thống hiếu học và nhiều di tích lịch sử. Đến xã Đào Viên, chúng tôi bất ngờ trước ngôi chùa Linh Thông Tự được tu bổ gần xong, thay vì nấm mốc rêu phong cũ xưa kia giờ đây chùa đã khoác trên mình một chiếc áo mới, nhưng vẫn cho tôi cảm nhận được nét cổ kính, linh thiêng có nét văn hóa rất riêng của vùng quê Kinh Bắc. Thật may mắn cho chuyến đi này, chúng tôi lại được gặp Ông Đào Thanh Hải, là người góp công sức rất lớn trong việc xây dựng cải tạo ngôi chùa này. Ông kể rằng: vào năm 1962 ông Hải được sinh ra ở chính ngôi chùa này nên nơi đây gắn bó với ông rất nhiều kỷ niệm. Ông coi đây như ngôi nhà của mình, trò chuyện một lúc chúng tôi được biết, năm 1979 ông tình nguyện nhập ngũ, quyết tâm đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Tôn Đức Thắng góp phần giải phóng dân tộc. Chàng thanh niên Đào Thanh Hải ra nhập trường đào tạo sĩ quan tổng hợp thuộc quân khu 1, ông là pháo thủ số 1 (cối 120) Đại Từ - Thái Nguyên năm 1981. Kết thúc lớp học ông về quản trị C14 trung đoàn 677 sư đoàn 346 – mặt trận Cao Bằng. Năm 1986, ông Hải chuyển ngành về tỉnh Hà Bắc công tác, bằng tấm lòng và tình yêu quê hương với các di tích lịch sử văn hóa truyền thống của dân tộc 10 năm sau, ông về Quế Võ - Bắc Ninh thành lập công ty vận tải Việt Hải chuyên xây dựng, tu bổ các công trình đền, đình, chùa… khắp trong và ngoài huyện với mong muốn đem góp chút sức lực nhỏ bé của mình gìn giữ, nâng cấp, cải tạo bảo vệ những di sản văn hóa tâm linh, lịch sử lâu đời của Việt Nam nói chung và của Quế Võ nơi ông sinh ra nói riêng. Dù làm kinh doanh nhưng ông thật đặc biệt, ông không đặt nặng về kinh tế mà chỉ quan tâm đến kiến trúc và văn hóa, rất nhiều lần ông tự bỏ tiền cá nhân của mình cùng nhà chùa xây dựng tu bổ rất nhiều ngôi chùa, chỉ với mong muốn là giữ được cái hồn của kiến trúc cha ông, lưu lại văn hóa, tín ngưỡng tâm linh vùng miền của dân tộc góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cựu sĩ quan luôn nặng lòng nặng nghĩa ân tình ấy thật xứng với tên mà người dân nơi đây vẫn gọi khi nhắc đến ông “người sĩ quan có tấm lòng vàng”. Giờ đây quê hương là điểm tựa tinh thần để người sĩ quan năm nào tiếp tục cống hiến qua việc làm “Góp sức xây chùa” mà ông vẫn khiêm tốn cho rằng, so với những người đang thầm lặng hàng ngày với công việc thiện nguyện của mình thì những đóng góp của cá nhân ông không đáng là bao. Tấm lòng vàng ấy thật đáng trân quý, là tấm gương sáng cho các thế hệ sau học tập và phát huy gìn giữ những nét đẹp về văn hóa lịch sử tâm linh, góp phần không nhỏ vào giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chia tay ông, chúng tôi mong rằng với sự nặng lòng ấy, người sĩ quan năm ấy sẽ luôn chân cứng đá mềm, để tiếp tục mang tấm lòng vàng ngọc của mình xây dựng cải tạo được nhiều hơn nữa các ngôi chùa, bảo tồn được những phong tục, di sản văn hóa cho con cháu đất Việt ngàn ngàn đời sau.  

Hoàng Thu

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN