Công an vào cuộc xác minh vụ lừa đảo “con cấp cứu ở viện Chợ Rẫy”

Ngày: 2023-03-14 21:05:12
  

Vùa qua, công an TP.HCM cảnh báo người dân khi nhận được thông tin về việc người thân đang bị tai nạn, cần phải bình tĩnh kiểm chứng thông tin bằng cách liên hệ cơ quan, công ty, trường học.

Theo công an TP.HCM, hiện nay trên địa bàn thành phố xuất hiện một số đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua thủ đoạn mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các bậc phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu tại một số bệnh viện, yêu cầu phải chuyển tiền nhanh để đóng viện phí.

Công an TP.HCM cảnh báo, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin. Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Khoa cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh minh họa).

Ngày 4-3, TS-Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh, viện đã ghi nhận hai trường hợp phụ huynh bị lừa đảo số tiền 90 triệu đồng. Đội bảo vệ đã lập biên bản và hướng dẫn hai phụ huynh sang trình báo công an địa phương.

Liên quan đến vụ việc, Công an quận 5, TP HCM cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ thông tin cuộc gọi lừa đảo này.

Một phụ huynh có con học lớp 9, Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1, TP.HCM) khi có số điện thoại báo con bị té ở trường, cô đang chuyển vô bệnh viện cấp cứu, chấn thương nguy kịch đã chuyển khoản 100 triệu đồng. 3 phụ huynh khác của trường này cũng bị các đối tượng lừa đảo gọi điện chuyển tiền với chiêu thức tương tự nhưng đã gọi điện cho giáo viên xác nhận nên không rơi vào bẫy.

Phòng công tác xã hội của bệnh viện Chợ Rẫy đã làm việc với 6 phụ huynh của các em học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn TP.HCM. Họ đến bệnh viện Chợ Rẫy tìm con bị "chấn thương sọ não" sau khi nhận điện thoại của người tự xưng là giáo viên.

Có 3 người phụ huynh đã chuyển đi số tiền lần lượt là 200, 50 và 20 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo. Trong đó ông N. (quận Tân Bình, TP.HCM) là bố em M.K đang học lớp 11 ở một trường quốc tế thuộc quận 7 mất 200 triệu đồng.

Trước thủ đoạn lừa đảo mới này, một số trường đã gửi tin nhắn và email khuyến cáo tới các bậc phụ huynh cần bình tĩnh với các thông do người lạ gọi tới tránh bị lừa. Một số phụ huynh đặt vấn đề, là tại sao các đối tượng lừa đảo lại biết rõ hết tất cả các thông tin của học sinh và số điện thoại của phụ huynh.

Lê Bảo  - Trọng Anh.

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN