Chính sách thu hút người dân tham gia bảo biểm xã hội

Ngày: 2021-11-02 11:14:04
  

Bình quân hàng năm số người rút khỏi hệ thống bảo biểm xã hội (BHXH) khoảng 5%, theo nhận định của Ủy ban Xã hội, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH. Năm 2020, có đến gần 861.000 người hưởng BHXH một lần, tăng hơn 53.000 người so với năm 2019, tương ứng với 6,65%.

Bình quân hàng năm số người rút khỏi hệ thống bảo biểm xã hội (BHXH) khoảng 5%, theo nhận định của Ủy ban Xã hội, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH. Năm 2020, có đến gần 861.000 người hưởng BHXH một lần, tăng hơn 53.000 người so với năm 2019, tương ứng với 6,65%.

Ảnh minh họa

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã thảo luận về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020 tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Thảo luận tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, phải khẩn trương xây dựng để trình Quốc hội sửa đổi Luật BHXH và Luật Việc làm. Nếu sửa sớm được Luật BHXH chúng ta sẽ quản lý tốt hơn số lượng người hưởng BHXH một lần. Luật hiện nay quy định 20 năm đóng bảo hiểm mới được hưởng chế độ hưu trí nhưng điều kiện rút BHXH một lần lại rất dễ. Nghị quyết 28 có nêu vấn đề rút ngắn thời hạn đóng, trong đó hướng lộ trình có thể xuống 15 năm, thậm chí 10 năm.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, việc rút BHXH một lần là nhu cầu chính đáng do thực tế khách quan của người lao động. Nhưng nếu người lao động tham gia đóng BHXH thấy chỉ cần đóng 10 năm hoặc 15 năm sẽ được hưởng chế độ lương hưu khi về già, còn khi rút một lần chỉ được hưởng phần đóng của người lao động là chính thì sẽ hạn chế được tình trạng hưởng BHXH một lần.

Bình quân hàng năm số người rút khỏi hệ thống BHXH khoảng 5%, như nhận định của Ủy ban Xã hội, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH. Riêng năm 2020 có đến gần 861.000 người hưởng BHXH một lần, tăng hơn 53.000 người so với năm 2019, tương ứng với 6,65%. Đây là một trong những lý do cho thấy cần phải sửa sớm Luật BHXH.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) cho rằng, hiện tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH tăng nhanh. Nhiều doanh nghiệp lấy lý do dịch bệnh Covid-19 đã chậm đóng BHXH, dẫn đến người lao động sẽ không được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, tử tuất… trong khi vẫn thực hiện đủ nghĩa vụ đóng từ 10-15%, tức là hoàn thành nghĩa vụ của mình. “Điều này khiến rất nhiều vụ tranh chấp xảy ra, đời sống của người lao động đã khó khăn lại càng khó khăn hơn", đại biểu nói.

Đồng thời, ông Thường kiến nghị khi sửa đổi Luật BHXH, cần giao cho Công đoàn cấp trên quyền khởi kiện doanh nghiệp ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động. Vì, hiện nay, quyền này được giao cho công đoàn cơ sở, trong khi chủ tịch công đoàn cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm, ăn lương của doanh nghiệp, nên rất khó khởi kiện ông chủ…

Báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục giữ được đà tăng, đặc biệt phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đạt 1,1 triệu người, chiếm 2,33% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt chỉ tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Tuy nhiên, Báo cáo của Chính phủ cũng chỉ rõ, số người tham gia BHXH mặc dù có tăng nhưng số người tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp giảm, số tiền chậm đóng BHXH tiếp tục tăng so với năm 2019. Số người hưởng BHXH một lần tiếp tục tăng ảnh hưởng không nhỏ khả năng phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh dẫn đến tình trạng chậm đóng, tạm dừng đóng BHXH tăng cao. Nhận thức của một số người lao động và người sử dụng lao động trong việc tham gia BHXH vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, ở các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Giải pháp Chính phủ đề ra là tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát thực hiện Luật BHXH. Quan trọng là phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, vấn đề về quản lý và sử dụng quỹ BHXH.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách chính sách BHXH tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về mở rộng đối tượng tham gia tiến tới thực hiện BHXH toàn dân; hoàn thiện các quy định về đóng - hưởng BHXH; nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ; chặt chẽ hơn trong quy định hưởng chế độ BHXH một lần; sửa đổi các quy định về mức đóng, căn cứ đóng BHXH.

Quang Minh

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN