7 bước cần thiết để chuyển đổi số thành công cho doanh nghiệp

Ngày: 2022-10-27 22:39:29
  

Để bắt kịp xu hướng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi số. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về công nghệ để “đi con đường” ngắn nhất và thành công nhất. Dưới đây, chúng tôi trình bày tới bạn các bước cần thiết để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu phát triển bền vững về kĩ thuật số trong vài năm tới.

Chuyển đổi số là tương lai của đất nước nói chung và doanh nghiệp nói riêng

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số; là thay đổi quy trình mới, thay đổi mô hình hoạt động mới, để cung cấp dịch vụ mới hoặc cung cấp dịch vụ đã có theo cách mới. Nói cách khác, chuyển đổi số chính là sử dụng công nghệ để làm mọi thứ tốt hơn, nhanh hơn hoặc khác đi.

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Tuy nhiên, đây là một quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả, do đó, từng tổ chức, từng cá nhân cần xác định lộ trình riêng, thích hợp với mình.

Tại sao doanh nghiệp cần một chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số phù hợp?

Lợi ích của chuyển đổi số là rõ ràng. Bằng cách nâng cao hiệu quả và giảm chi phí, doanh nghiệp có thể giải phóng các nguồn lực và đầu tư vào các lĩnh vực khác. Chuyển đổi kỹ thuật số cũng có thể giúp các doanh nghiệp khai thác thị trường mới và tiếp cận các phân khúc khách hàng mới. Quan trọng nhất chính là nó có thể giúp các tổ chức dẫn đầu đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ, nhiều công ty đã phải nhanh chóng thay đổi dây chuyền sản xuất của họ để đáp ứng nhu cầu thay đổi do đại dịch. Những người có thể làm được như vậy nhanh chóng chiếm được lợi thế đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, đại dịch cũng đã dẫn đến một sự thay đổi lớn trong hành vi của người tiêu dùng. Thay vì mua sắm hàng hóa ở các cửa hàng truyền thống như trước kia, giờ đây, nhiều người đã lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử. Điều đó giúp họ tiết kiệm thời gian đi lại, cũng như có nhiều lựa chọn phong phú hơn đối với các mặt hàng tiêu dùng. Kết quả là, các công ty không đầu tư vào thương mại điện tử đang gặp bất lợi nghiêm trọng.

Các xu hướng chính trong chuyển đổi số của tương lai là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML) có phải là xu hướng?

Các chuyên gia công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) trong một buổi “Talkshow” đã chỉ ra 7 xu hướng trong chuyển đổi số của tương lai, gồm:

1. Sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML). Những công nghệ này đang được sử dụng ngày càng nhiều để tự động hóa các tác vụ và đưa ra quyết định, thường mang lại kết quả tốt hơn con người.

2. Sự mở rộng của Internet of Things (IoT), khi ngày càng có nhiều thiết bị được kết nối với nhau và tạo ra dữ liệu có thể được sử dụng để cải thiện hoạt động và ra quyết định.

3. Sự phát triển không ngừng của điện toán đám mây, khi các doanh nghiệp chuyển dần khỏi cơ sở hạ tầng tại chỗ và hướng tới các mô hình linh hoạt.

4. Sự gia tăng của các cặp song sinh kỹ thuật số, là bản sao ảo của các hệ thống vật lý có thể được sử dụng để thử nghiệm, mô phỏng và phân tích.

5. Việc sử dụng Big Data và hệ thống phân tích dữ liệu ngày càng phát triển để thúc đẩy việc ra quyết định tốt hơn.

6. Tầm quan trọng ngày càng tăng của an ninh mạng, khi số lượng và mức độ tinh vi của các cuộc tấn công mạng ngày càng nhiều.

7. Việc sử dụng ngày càng nhiều chatbot và các dạng AI đàm thoại khác để cải thiện dịch vụ và hỗ trợ khách hàng.

Vậy các doanh nghiệp cần làm gì để chuyển đổi số thành công?

Bước 1: Xác định ý nghĩa của chuyển đổi số đối với tổ chức

Các bước đầu tiên để chuyển đổi kỹ thuật số là xác định ý nghĩa của chuyển đổi số đối với tổ chức. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp ưu tiên những lĩnh vực nào cần chú ý nhất. Có nhiều khía cạnh khác nhau của chuyển đổi số, vì vậy điều quan trọng là phải tập trung vào các lĩnh vực sẽ có tác động lớn nhất đến doanh nghiệp.

Một số lĩnh vực doanh nghiệp có thể muốn xem xét bao gồm chiến lược và hệ thống công ty, công nghệ, quản lý dữ liệu, trải nghiệm khách hàng và văn hóa doanh nghiệp.

Bước 2: Đánh giá khả năng hiện tại của doanh nghiệp

Sự chuyển đổi số không diễn ra trong một sớm một chiều. Đó là một hành trình đòi hỏi phải lập kế hoạch và thực hiện cẩn thận. Để bắt đầu các bước chuyển đổi kỹ thuật số, doanh nghiệp sẽ cần xem xét kỹ tổ chức của mình và hiểu trạng thái hiện tại của tổ chức. Điều này có nghĩa là đánh giá từng thành phần của doanh nghiệp, từ trang web và sự hiện diện trên mạng xã hội đến hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Khi doanh nghiệp đã có một bức tranh rõ ràng về vị trí của mọi thứ, người điều hành có thể bắt đầu vạch ra kế hoạch thay đổi. Hãy nhớ rằng chuyển đổi là một quá trình liên tục, vì vậy điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu thực tế và xây dựng tính linh hoạt để thích ứng với những thay đổi trong tương lai. Đánh giá này sẽ giúp doanh nghiệp xác định những lỗ hổng cần được giải quyết.

Bước 3: Nhận được sự ủng hộ sớm

Các bước tiếp theo để chuyển đổi số sau khi tạo ra một chiến lược cho chuyển đổi số là giành được sự ủng hộ của các nhà điều hành. Điều này là rất quan trọng để bắt đầu và vận hành quá trình chuyển đổi số, cũng như đảm bảo sự đầu tư cần thiết. Mặc dù nó có vẻ đơn giản, nhưng có thể mất một thời gian để có được những thứ cần thiết. Do đó, tốt nhất doanh nghiệp nên thực hiện bước này ngay khi đã tạo được một chiến lược vững chắc.

Có nhiều cách để thực hiện điều này, chẳng hạn như tổ chức các cuộc họp cung cấp thông tin hoặc trình bày dữ liệu thu thập được trong giai đoạn nghiên cứu lập chiến lược. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả những người ra quyết định đều tuân theo kế hoạch trước khi tiếp tục. Bằng cách nhận được sự ủng hộ sớm, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn khi thực hiện chiến lược chuyển đổi số.

Các nhà lãnh đạo sẽ giúp doanh nghiệp có đủ điều kiện để đi trên con đường chuyển đổi số

Bước 4: Tạo chiến lược chuyển đổi số

Quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp không cần thiết phải bao gồm tất cả hoặc diễn ra cùng một lúc, việc đó thường không phải là cách tiếp cận thực tế và mang lại hiệu quả nhất. Thay vào đó, hãy chia nhỏ quá trình chuyển đổi của doanh nghiệp thành các bước có thể quản lý được và xây dựng một lộ trình toàn diện. Đồng thời, cần làm việc với các bên liên quan để nhận được sự ủng hộ ở mọi cấp độ và đảm bảo mọi người đều thực hiện đúng kế hoạch. Và quan trọng nhất là đừng ngại thay đổi hướng đi nếu điều gì đó không thích hợp; phải nhanh nhẹn và thích ứng khi doanh nghiệp đang điều hướng hành trình chuyển đổi số. Với chiến lược và cách thực hiện phù hợp, doanh nghiệp có thể đạt được nhiều kết quả đáng kinh ngạc.

Bước 5: Đảm bảo các chuyên gia chuyển đổi số của doanh nghiệp có các kỹ năng và tầm nhìn

Chuyển đổi số thành công đòi hỏi các kỹ năng và tài năng phù hợp của người lãnh đạo doanh nghiệp. Đảm bảo đánh giá đội ngũ lao động hiện tại của doanh nghiệp và xác định bất kỳ khoảng trống nào cần được lấp đầy. Doanh nghiệp có thể cần đầu tư vào đào tạo hoặc thuê nhân sự mới.

Một cách để làm điều này là hợp tác với một nhà cung cấp bên ngoài, người có thể giúp đào tạo nhân viên của doanh nghiệp và cung cấp cho họ những kỹ năng cần thiết để chuyển đổi số thành công.

Bước 6: Chuẩn bị kĩ càng toàn bộ hoạt động kinh doanh

Trong các bước cuối cùng này, để dự án chuyển đổi số đạt được kết quả như mong đợi, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng mọi người đều hiểu các mục tiêu, chiến lược và tầm nhìn về cách thức hoạt động của mình. Để đảm bảo tất cả nhân viên biết doanh nghiệp đang hướng tới điều gì, doanh nghiệp cần đào tạo đầy đủ cho họ, để các thành viên chuẩn bị cho bản thân thật tốt trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ chính sách hoặc quy trình mới nào trong toàn bộ các lĩnh vực của họ.

Bước 7: Bắt đầu chuyển đổi số

Bước cuối cùng là bắt đầu thực hiện chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đặt ra các mục tiêu và thời hạn thực tế, đồng thời đảm bảo rằng mọi người trong tổ chức đều cam kết đạt được chúng. Điều đó cũng có nghĩa là luôn linh hoạt và thích ứng khi doanh nghiệp thực hiện kế hoạch của mình và sẵn sàng thực hiện các điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Bằng cách tập trung vào mục tiêu và linh hoạt trong cách tiếp cận, người lãnh đạo có thể thiết lập doanh nghiệp để thành công.

Như vậy, “Chuyển đổi số” có thể là một phản ứng của doanh nghiệp đối với những thay đổi của thị trường hoặc bối cảnh cạnh tranh, hoặc nó có thể được thúc đẩy bởi mong muốn cải thiện hiệu quả và năng suất. Trong nhiều trường hợp, nó sẽ liên quan đến sự kết hợp của cả hai. Dù lý do bắt đầu vào hành trình chuyển đổi số là gì, điều quan trọng là doanh nghiệp phải có chiến lược và mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu.

Văn Phong

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN